Trải Nghiêm Hè 2017 - "Dám Hành Động" - Ngày trải nghiệm cuối cùng

Đăng lúc: Thứ ba - 08/08/2017 10:15 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
Trải Nghiêm Hè 2017 - "Dám Hành Động" - Ngày trải nghiệm cuối cùng

Trải Nghiêm Hè 2017 - "Dám Hành Động" - Ngày trải nghiệm cuối cùng

Ngày thứ ba của chương trình trải nghiệm mùa hè 2017 tại Gx.Quảng Nạp đã kết thúc một cách rất sôi động nhưng cũng đầy ấm cúng.
    Ngay từ sớm, sau giờ kinh sáng linh thiêng là buổi điểm tâm cùng với Cha xứ Quảng Nạp. Buổi học cuối cùng đã bắt đầu sớm hơn mọi ngày và điều đặc biệt là ngay giây phút đầu tiên các bạn đã cầm trên tay những ước mơ, mục tiêu của chính mình. Không khí trong phòng học như nổ tung khi tất cả các bạn trẻ giơ cao ước mơ và đọc lên bằng tất cả sức lực, ý chí và niềm tin của mình.
    Sự vui sướng và nhiệt huyết đã được khơi dậy nơi mỗi người để rồi từ đó các bạn có thêm động lực, mục tiêu cố gắng và tin tưởng vào chính bản thân mình sẽ làm được tất cả. Để chứng minh cho điều đó, các bạn đã chia sẻ cho nhau biết những ước mơ của mình và thể hiện sự quyết tâm với nhau để cùng nhau phấn đấu bằng những cái bắt tay, những cái đập tay.

    Những ước mơ đó đã được các bạn trưng bày lên như muốn nói với cả thế giới rằng chúng tôi sẽ làm được, chúng tôi sẽ thành công.

    Lại một trò chơi đơn giản với những chiếc tăm, các anh chị chuyên viên đã mang đến cho các bạn trẻ rất nhiều cách thức thực hiện mục tiêu: Chia nhỏ mục tiêu, tập trung sức lực vào điểm gần nhất, biến mục tiêu trở thành điều buộc phải làm được, “bước đi đầu tiên” luôn là quan trọng nhất, dừng suy nghĩ hãy hành động.

    Sau bữa ăn là giờ nghỉ trưa, buổi học bắt đầu với những con số thống kê của chuyên viên, 80% những ước mơ sẽ chỉ là ước mơ. Vậy nguyên nhân là gì: Nỗi đau chưa đủ lớn, trì hoãn, mục tiêu không rõ ràng, chưa biết cách thực hiện mục tiêu…. Tất cả những nguyên nhân này sẽ tự nhiên bị loại bỏ: “Khi học trò sẵn sàng, người thầy sẽ đến”. 

    Biết được những yếu đuối, tâm sự của các bạn trẻ, các chuyên viên đã đưa đến cho các bạn trẻ câu chuyện về một người mẹ với tình yêu thương vô bờ, lòng hy sinh không thể nào kể xiết. Không phải là câu chuyện mới lạ nhưng những cảm xúc mà nó đem đến vẫn thế, rất rất nhiều những giọt nước mắt đã rơi, những tiếng nấc nghẹn ngào, và cả những dòng tâm sự được viết lên bởi tình yêu thương, lòng biết ơn vô bờ đối với Cha Mẹ của mình. Những bức thư này sẽ được gửi về gia đình thân thương của các bạn ấy, đó sẽ là cam kết của các bạn với Cha Mẹ, với gia đình, là hậu phương vững chắc nhất cho các bạn.

    Sau buổi học với những trải nghiệm được thu góp lại cùng với những niềm vui vỡ òa và cả những giọt nước mắt lăn trên khóe mi, các bạn trẻ lại chuẩn bị để đón tiếp một vị khách đặc biệt: Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm. Với sự quan tâm cách đặc biệt đến thành phần trẻ trong Giáo Hội, Đức Cha mong muốn có được những khóa huấn luyện giới trẻ cách thiết thực. Ngài mong muốn không chỉ một số nào đó được đào tạo, nhưng với những thao thức và tâm huyết của người mục tử, ngài ước mong nhiều điều cho giới trẻ. 

    Khi đến với các bạn trẻ, điều đầu tiên Đức Cha để ý đó là những ước mơ của các bạn, Ngài nói: “Đây là khóa học mà Cha đã ấp ủ từ rất lâu, hôm nay khóa huấn luyện này đã đến được với các con. Cha rất là vui vì các con đã vẽ lên ước mơ cho mình. Nhưng Cha còn có một ước mơ lớn hơn nữa là tất cả những người trẻ trong giáo phận cũng được học những khóa huấn luyện như thế này. Và Cha mong chính các con là những ngọn lửa truyền cảm hứng về cho gia đình, giáo xứ.”

    Trong bài giảng Thánh Lễ, Đức Cha lại một lần nữa nhấn mạnh đến 3 trục chính của khóa học hướng tới. Trước hết là áp dụng vào Thánh Inhaxio Loyola, từ một quân nhân với sự đam mê danh vọng, thú vui, tiền tài cho đến khi Ngài bị thương và vô tình đọc được cuốn sách về cuộc đời Chúa Cứu Thế, Ngài đã bị cuốn hút cách say mê, rồi vững tin vào Chúa. Ngài đã từ bỏ mọi sự, hoàn toàn biến đổi cuộc đời chỉ vì ngài đã “Dám tin”. Khi đã tin vào Chúa, ngài đã mơ được hiến mình cho Chúa, mơ lập dòng để phục vụ việc tông đồ. Khi ước mơ chín muồi, ngài đã dám  quy tụ anh em để hành động cho sứ mệnh. Một gương sáng cụ thể là thánh Phanxico Xavie đã được chính thánh Inhaxio Loyola thuyết phục, và được Chúa soi sáng để trở thành nhà truyền giáo vĩ đại.
    - DÁM TIN: Thiên Chúa, tình yêu của Thiên Chúa dẫn dắt chúng ta đi trong ánh sáng sự thật, những người không tin thì thường sống vật vờ. Chúa yêu thương chúng ta đến nỗi Ngài đã dám làm người, dám chết vì chúng ta. Chính tình yêu đó ấp ủ, nuôi dưỡng chúng ta. Vì thế, hãy tin vào Chúa và sự quan phòng của Ngài. Hãy dám liều mình phó thác cho Chúa mới làm được mọi việc, dám tin vào Phúc âm là con đường đúng đắn tìm đến hạnh phúc thật. Các con phải tin vào mình nữa, tin vào bản thân mỗi chúng ta là một kho tàng quý báu. Chúa đã ban cho chúng ta nhiều nén bạc, hãy biết tin vào chính mình.
   - DÁM ƯỚC MƠ: Thiên Chúa ban cho mỗi con người chúng ta những nén bạc để làm nên cuộc sống. Chúng ta dùng nén bạc đó như thế nào cho tốt và đúng mục đích Chúa đặt nơi ta. Cũng vậy, Chúa cũng ban cho chúng ta những ước mơ nơi sâu thẳm của mỗi người. Những ước mơ đó có nơi  chúng ta và mỗi người phải khơi dậy những ước mở đó. Chính vì vậy trong lời chia sẻ của Đức Cha khi gặp các bạn sinh viên và giới trẻ. Đức Cha đã nói “Cha có một ước mơ to lớn dành cho giới trẻ và sinh viên, Cha ước rằng các bạn đều luôn có những kỹ năng tốt nhất cho bản thân cũng như có một đức tin lớn mạnh để thay đổi bản thân”.
    - DÁM HÀNH ĐỘNG: Đức Cha đã nhấn mạnh phần cuối cùng là dám hành động. Khi các con đã có niềm tin có ước mơ rồi, thì hãy hành động để thực hiện nó. Các con có dám hành động không hay chỉ để ước mơ niềm tin đó trên lý thuyết, trên giấy tờ thôi. Ở đây, Đức Cha nhắc đến khuynh hướng của nhiều người hôm nay, đặc biệt là giới trẻ. Đó chính là chủ nghĩa tối thiểu. Chính chủ nghĩa này muốn làm giảm thiểu đi sứ cố gắng, sự hy sinh. Một người luôn thích công việc nhàn hạ mà lại được hưởng lương cao. Một sinh viên chỉ muốn học ít nhưng lại muốn có điểm cao. Một người Kitô hữu chỉ giữ ít luật lệ, đi lễ một ít thôi nhưng vẫn được vào thiên đàng.  Chính chủ nghĩa này làm cho người ta không có ý chí vươn lên để hoàn thiện ước mơ mình hơn. Thiên Chúa cũng có một ước mơ lớn dành cho các con của Ngài “đó là mọi người luôn sống theo đúng đức tin, sống đạo đức và sống với tha nhân”, nên Ngài đã hành động bằng việc Ngài đã hạ mình xuống trần gian để cứu chuộc nhân loại.

    Sau thánh lễ,  Đức Cha cùng chụp ảnh lưu niệm với các bạn sinh viên, rồi ngài chia tay các bạn sinh viên và giới trẻ để lên xe trở về lại Tòa Giáo Mục. Trước khi lên xe, Đức Cha còn nhắn nhủ và nhấn mạnh với các bạn trẻ một câu của Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng nói: “Never say never” (Không bao giờ nói “không bao giờ”).

    Khi chiếc xe đưa Đức Cha lăn bánh ra khỏi cổng Nhà Mục vụ, các bạn trẻ lại hòa mình vào những tiết mục văn nghệ. Với những tiết mục sổi nổi cộng thêm những vũ điệu mang thông điệp Đức Tin và Tình Yêu Giesu. Bên cạnh đó, còn có những tiết mục kịch được dàn dựng hết sức công phu và tỷ mỉ đến từng nội dụng ý nghĩa.

    Nhưng Thiên Chúa luôn thử thách mỗi con người chúng ta. Khi văn nghệ được diễn ra một nửa, bầu trời bắt đầu có những cơn gió thổi mạnh và kèm theo đó những hạt mưa bắt đầu rơi xuống. Các bạn trẻ đã nhanh chóng di dời đồ đạc vào Hội trường Nhà Mục vụ để tiếp tục chương trình văn nghệ. 

    Và dường như Chúa muốn tiếp tục thử thách ý chí của các bạn, trời mưa to sấm chớp và bị mất điện. Thế nhưng, với hào khí của tuổi trẻ, các bạn vẫn tiếp tục cháy hết mình trong những ánh đèn flash điện thoại, cùng với những tiếng hò vang cổ vũ. Tất cả mọi người đã cùng nhau đốt lên ngọn lửa nhiệt huyết trong lòng và thắp lên những điều kỳ diệu trong đêm văn nghệ với những vũ điệu làm xóa tan mọi ngăn cách. 

   Sau khi kết thúc, Cha Đặc trách mời gọi các bạn cùng thinh lặng và lặng đọng tâm hồn để cầu nguyện cảm ơn Thiên Chúa vì Ngài đã giữ gìn các bạn trong ngày hôm nay. Và những lời huấn dụ của Cha Đặc trách SVCG Phát Diệm đã giúp các bạn thêm phần tự tin hơn vào tương lai trong cuộc sống. Cha đã đúc kết bằng một câu “với những gì các bạn đã được chuyên viên truyền cảm hứng để bản thân mình dám tin vào chính mình và nhất là tin vào Thiên Chúa, các bạn đừng ngại ước mơ, mà hãy dám có những ước mơ đủ lớn và dám cam kết để hành động. Hãy viết lên trang sử cuộc đời các bạn với những kế hoạch sẽ được chính các bạn thực hiện. Rồi khi đã hành động rồi, các bạn cũng tiếp tục trở nên những chuyên viên của Chúa để truyền cảm hứng cho người khác”. Những lời nói đó như đã tiếp thêm sức mạnh cho các bạn hơn nữa.
   Xin Chúa luôn giữ gìn các bạn, để các bạn luôn luôn vững tin vào Chúa và sống hết mình để xây dựng xã hội và nhất là xây dựng Giáo hội.
                                                      Xem thêm hình ảnh tại đây: https://flic.kr/s/aHsm26BVp7
Tác giả bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc