Ngụ ngôn về 10 đồng bạc

Ngụ ngôn về 10 đồng bạc

Một nhà kia, có 3 người con. Một hôm người Cha đưa cho mỗi đứa 10 nén bạc. Và dặn, các con hãy đi chuẩn bị bữa tiệc cho buổi tất niên tối nay. Người con thứ nhất và thứ hai được người cha đưa trước, nhưng người Cha chỉ bỏ vào túi tiên của người con thứ hai 9 đồng bạc và đưa nó cho người con thứ nhất giữ tạm vì trong lúc người con thứ 2 đang ở ngoài đồng. Cuối cùng ông đưa túi tiền còn lại cho người con thứ 3 với chỉ 8 đồng bạc.

Khi đi đường, người con thứ nhất và thứ hai mở túi tiền . Lúc này người con thứ hai thấy thiếu 1 đồng bạc, anh ta nghi ngờ người anh của mình đã nhanh tay lấy lén 1 đồng bạc của mình để mua được phần thức ăn nhiều hơn. Cũng vì lý do đó mà 2 bên đã tranh cãi qua lại. Bởi ai cũng cho rằng là mình đúng, người kia sai. Không ai nhận sai nên càng nói thì mỗi quan hệ của cả hai càng đi vào sự tồi tệ. Người anh tố người em hồi nhỏ ăn cắp gà, người em tố người anh hồm trước lấy cắp tiền của bố,.... Sự đôi co gây hiếu kỳ cho dân làng xung quanh, đến nối họ phải vào can thiệp để khuyên can cả hai.

Ông trưởng làng nói "Hai con lớn rồi, sao cự cãi như 2 đứa con nít vậy", hãy xem cậu em út kìa, nó đã đi mua đồ về xong hết và đã dọn phần ăn cho bữa tiệc tất niên tối nay rồi ấy thôi. Sao 2 con còn không về để chuẩn bị bữa cơm gia đình đêm 30 tết này.

Hai cậu con trai giật mình vì đã thấy mình đi quá xa, bèn trở về xin lỗi người Cha và làm hòa với nhau.

Trong khi đó, cậu con trai thứ ba khi cầm lấy túi tiền chỉ vỏn vẹn 8 đồng bạc đã lên đường mua sắm thức ăn, thức uống trong phạm vi ấy và trở về với đầy ắp những mẫm quả, bánh, mứt,....

Vậy khi bạn nhận lấy phần thiệt hơn thì hãy vui vẻ đón nhận, im lặng mà làm, vì với phần thiệt ấy mà bạn có thể chu toàn mọi việc bề trên giao phó thì những việc làm của bạn có giá trị lớn lao trước mặt Đấng đã sai bạn. Vì Đấng ấy biết rõ việc bạn đang làm như thế nào.

Cuộc sống cũng thế, lắm lúc bạn sẽ cảm thấy mọi sự đều không thuận với bạn, cũng giống với ngụ ngôn đứa được 10 đồng, đứa được 9 đồng, đứa được 8 đồng. Nhưng hãy cứ cố gắng làm thật tốt những gì bạn có thể làm. Bởi nếu bạn quan tâm đến "sao anh tới 9 đồng, sao tôi chỉ 8 đồng" thì bạn sẽ không thể tập trung làm tốt được điều gì.