Bài cảm nhận sau chương trình tĩnh tâm mùa chay 2018- Giao hòa để cảm nghiệm tình yêu

Bài cảm nhận sau chương trình tĩnh tâm mùa chay 2018- Giao hòa để cảm nghiệm tình yêu
“Anh em đừng mắc nợ ai ngoài món nợ tình yêu”. Nợ yêu thương, nợ cả một lời xin lỗi.
     Hương hoa bưởi thoảng theo gió lan xa, tiếng dế mèn kêu rả rích,...ấy là cái hương vị, cái âm thanh riêng biệt của chốn quê. Chuyến đi tĩnh tâm ấy mang con trở về với hồn quê, đất quê, cho con cơ hội chạy trốn khỏi cái xô bồ của thị thành tấp nập.
     Sự bình yên của Từ Phong làm con bối rối. Quá lâu rồi không có những giờ phút hồi tâm như vậy. Một phần vì sự yên tĩnh của cảnh vật, một phần vì Chúa. Sự tĩnh lặng của mảnh đất ấy làm cho mọi thứ trở nên nhẹ nhàng và thanh khiết, những tạp âm của cuộc sống, những tạp niệm của con người ích kỉ như bị loại bỏ hết.
     “Trở về giao hòa cùng Chúa” là trở về với cái gốc, cái căn nguyên của tâm hồn, trở về với nơi sâu nhất của tâm khảm mà bộc bạch thổ lộ. Sự hoen ố mà tội lỗi gây nên nhờ bí tích hòa giải mà cũng được tẩy trắng. Hòn đá đè nặng bao lâu cũng nhẹ nhàng được cởi bỏ. Chính là cảm giác tươi mới khi tâm hồn lại một lần nữa trở lại như thuở ban đầu mới lãnh nhận bí tích Rửa tội. Được tha thứ, được yêu thương chân thành thực sự là cái tình ấm áp nhất mà con nhận được nơi trái tim nhân lành.
     Con sợ cô đơn. Trong giây phút thinh lặng nhất, cảm giác như cô đơn đang xâm chiếm cõi lòng, con lại cảm nhận được một luồng hơi ấm. Con nhớ bố mẹ, nhớ gia đình, nhớ những yêu thương ở nhà, nhớ những vui buồn bên thiếu nhi,...những tình cảm ấy khiến tâm con lại an bình.
     Con thực sự đã từng tưởng tượng gương mặt của Chúa, từng ao ước gặp Chúa trong mơ, từng trẻ con nghĩ Chúa sẽ nói chuyện với mình trong giấc chiêm bao. Nhưng hôm ấy, con mới biết, hóa ra chẳng cần phải mơ mộng gì, ngang qua những người anh chị em con, Chúa đang nói chuyện với con. Bình thường con ồn ào, con vô tâm, con chẳng dành thời gian nói chuyện với Chúa thì sao nghe được tiếng Ngài nói. Có người dạy con phải giữ thinh lặng thánh, sự thinh lặng ấy mới giúp con bình tâm cảm nghiệm lời Người nói.
     Ngước nhìn lên Thánh Giá, con người tội lỗi con không khỏi chua xót, ngậm ngùi. Một Chúa nhân lành lại vì con mà chết treo thập hình. Vẫn là Ngài, kiên trì và độ lượng. Dù con có đi hoang xa lìa Chúa, dù con có vấp ngã bao nhiêu vì tội lỗi, Người vẫn ở đó, dang rộng cánh tay và chờ để ôm con vào lòng. Thánh Giá trước mắt con đây, chỉ ghép từ hai thanh gỗ. Một hướng thẳng lên trời xanh-biểu thị sự vâng phục cho đến chết. Một đưa sang ngang như ôm trọn cả thế giới ấy. Hai chiều kích giao thoa nơi quả tim đang rỉ từng giọt máu đào vì tội lỗi nhân loại. quả tim ấy vẫn ấm, vẫn nóng để sưởi ấm những trái tim nguội lạnh buốt giá của chúng con.
Nơi thứ 12: Đức Chúa Giesu sinh thì trên thánh giá

     Con biết, bao lâu con còn ngủ quên trong tội lỗi thì bấy lâu con còn xa Chúa. Không phải Ngài bỏ con mà là con bỏ Ngài. Qua các câu chuyện của các cha giảng phòng, con hồi tâm, hoài niệm. Con giật mình. Dạo này con sống đạo hời hợt quá. Vì những lí do không đâu, con đến nhà thờ khi cha xứ đã bắt đầu bài giảng, vì những mối bận tâm nhỏ nhặt, con để tâm hồn ngoài nhà thờ ngay khi đang tham dự thánh lễ,...và lại còn đổ lỗi cho hoàn cảnh xã hội mà bao biện cho sự vô tâm đến đáng trách của mình.
Sinh viên trở về với Chúa nơi bí tích Hòa giải
 
     “Anh em đừng mắc nợ ai ngoài món nợ tình yêu”. Nợ yêu thương, nợ cả một lời xin lỗi. Như đứa con hoang đàn trở về sau bao ngày tội lỗi, xin cho con cũng có một tâm tình thống hối thực sự để mùa chay thánh này thực sự là một cuộc trở về-sự trở về của những con chiên lạc.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Anh- BTT SVCG Phát Diệm

Nguồn tin: http://svphatdiem.com/