YÊU MẾN THIÊN CHÚA LÀ TUÂN GIỮ CÁC GIỚI RĂN (Bài suy niệm Chúa nhật tuần XXII TN B)

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/08/2012 10:50 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam
Đức Kitô đã nói: “Ai yêu mến Thầy thì tuân giữ các giới luật của Thầy” (Ga 14, 15). Thánh Gioan tông đồ cũng xác định bằng chứng việc yêu Chúa là giữ các giới răn của Ngài (x. 1Ga 5, 3). Động lực giữ các giới răn là vì yêu mến Thiên Chúa. Mối quan hệ hỗ tương giữa hai yếu tố đó không thể tách lìa. Hơn bao giờ hết dân Israel chứng nghiệm được vận mệnh của bản thân, gia đình và cả dân tộc của mình nhờ trung thành giữ các giới răn của Thiên Chúa. Phúc lộc nhận lãnh từ Thiên Chúa quá lòng mong ước khi họ một mực thi hành giới răn Chúa, trái lại phải đói khát, khổ cực, đoạ đày, nhục nhã… Đặt nền tảng trên lề luật của Dothái giáo nhưng Đức Giêsu đến đem lại cho thế giới một tinh thần mới, một lề luật mới xây dựng trên yêu thương. Tiêu chuẩn mới của sự công chính là tình yêu, khác với tiêu chuẩn cũ trong Cựu ước: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau” (Ga 13, 34). Với Chúa Giêsu luật trở nên mới, được kiện toàn: “Con Người đến không phải để phá bỏ luật lệ, nhưng để kiện toàn!” (Mt 5, 17). Ý thức được phần thưởng cao trọng Thiên Chúa ban cho những ai trung thành giữ luật của Ngài, mỗi kitô hữu được mời gọi nhìn nhận giá trị cao quí của lề luật Chúa nhờ đó thêm phấn khởi và yêu mến để thi hành chúng theo ơn gọi và sứ mạng trong môi trường sống của mình mỗi ngày.


 
1. Luật Thiên Chúa là luật cao quí.
Dân Dothái, sau ngày được Thiên Chúa tuyển chọn, nơi ẩn náu vững nhất của họ là lề luật. Văn chương Dothái đồng thanh ca tụng Luật: Luật là một thực tại linh thiêng vì là sự khôn ngoan Thiên Chúa. Luật có đặc tính bất biến và tồn tại đến muôn đời; từ trời xuống và có thể ban sức mạnh cho người ta. Đối với “dân riêng”, luật là của quý báu vô giá, là độc quyền của Israel. Do đó dân Israel tự coi mình vượt lên trên các dân tộc khác và điều đó là đúng, dân ngoại cũng nhìn nhận điều đó.
Dân Chúa luôn hãnh diện vì có lề luật. Họ hạnh phúc và tự cao vì lề luật phát xuất từ Thiên Chúa và Môsê đã theo lệnh Chúa truyền lại cho dân. Thánh chỉ và mệnh lệnh của Thiên Chúa được chứa đựng trong Lề Luật Ngài đã ban cho dân Israel qua ông Môsê. Ông Môsê dạy “phải giữ và đem ra thực hành những mệnh lệnh của Đức Chúa” (Đnl 4, 2.6).
Lề luật của Chúa trong sáng, nhẹ nhàng, con người tuân giữ với đức tin và lòng mến. Nhưng dần theo thời gian, mặc dù có nhiều luật hơn, con cái Israel giữ luật không còn “tinh tuyền” như thuở ban đầu nữa. Bởi thế Chúa Giêsu đã phải buồn phiền trách móc giới lãnh đạo tôn giáo rằng: “Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa, mà duy trì truyền thống của người phàm” (Mc 7, 8a). Bao giờ cũng vậy sự lành đến từ Thiên Chúa còn sự xấu đến từ con người và từ trong con người phát xuất ra.
Theo tinh thần của Đức Giêsu, cốt lõi của lề luật là tình yêu. Giữ những việc, những điều lệ, tập tục do con người lập ra mà quên cái cốt lõi lề luật là mến Chúa yêu người là làm sai ý Chúa, đó là sự giả hình, Thiên Chúa không bao giờ chấp nhận. Cốt lõi của lề luật là tình yêu. Luật không do tình yêu là luật chết. Giữ luật cho qua, cho xong là bóp chết lề luật. Luật khô cằn, chà đạp nhân phẩm con người là luật chết.
Chúa Giêsu thiết lập lề luật dựa trên tình yêu vì chính Chúa là tình yêu. Mỗi kitô hữu chúng ta chỉ giữ một lề luật của Chúa và giữ một giới răn yêu mến là đủ.
 
2. Giữ một luật của Thiên Chúa - luật yêu thương.
Sách Đệ Nhị Luật chương 4 các câu 1-2 và 6-8 viết: “Anh em chớ thêm bớt điều gì trong các điều mà tôi đã truyền cho anh em… Anh em hãy tuân giữ các giới răn của Chúa là Thiên Chúa anh em… Anh em phải tuân giữ và thực hành…”. Cũng tương tự như vậy, trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu cảnh cáo người Pharisêu và Luật sĩ giữ các tục lệ cho kỹ, tỉ mỉ, nhưng bỏ qua các giới răn của Chúa, nhất là giới răn bác ái yêu thương thì chẳng có nghĩa gì, chẳng có giá trị gì cả. Đó chỉ là thái độ sống giả hình: “Chúng có thờ phượng Ta thì cũng vô ích, vì giáo lý chúng dạy chỉ là giới luật phàm nhân” (Mc 7, 7).    
Các kinh sư Dothái cho rằng sự công chính và thánh thiện hệ tại việc giữ luật và tuân theo truyền thống tôn giáo cho thật cẩn thận. Quan niệm của họ thật rõ ràng “Càng giữ luật kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ nhặt thì càng công chính hay thánh thiện”; vì thế nó “sáng tác” ra nhiều luật lệ làm người khác “khổ sở”. Người Pharisêu và Luật sĩ chỉ giữ luật bề ngoài, giữ những điều tỉ mỉ, những điều phụ thuộc mà quên đi cái cốt lõi là chiều sâu, là tình yêu mến, đức ái. Luật rửa tay được bày vẽ thêm nhiều chi tiết phức tạp do truyền thống cha truyền con nối. Chúa Giêsu đã chẳng quá lời khi cảnh cáo họ từ luật của Thiên Chúa đã biến thể thành luật của người phàm: “bỏ luật Chúa để duy trì truyền thống của phàm nhân”.
Vì quá chú trọng đến cái bề ngoài, quá tỉ mỉ, đến độ họ câu nệ vào những điều hết sức nhỏ nhặt, không thể chấp nhận được để cho đó là điều phải giữ, khiến họ trở thành những người giả hình, kiêu căng, tự mãn vv… Đức Giêsu đã tố giác điều ấy khi nói: “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pharisêu giả hình! Các người nộp thuế thập phân về bạc hà, thì là, rau húng mà bỏ những điều quan trọng nhất trong Lề Luật là công lý, lòng nhân và sự thành thật. Các điều này vẫn cứ phải làm, mà các điều kia thì không được bỏ” (Mt 23, 23).
 Chúa Giêsu cũng bảo họ: “Đừng bỏ giới răn Chúa để chỉ nắm giữ những luật lệ bề ngoài, vì sống đạo là thực thi giới răn Chúa, xa lánh tội lỗi như: ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, tỵ hiềm, ngạo mạn, ngông cuồng!....” (x. Mc 7, 21-23).  Cần phải yêu mến Thiên Chúa với tất cả tâm hồn, hết sức lực và hết trí khôn (x. Đnl 6, 5; Mc 12, 30.33). Ước gì mỗi kitô hữu chúng ta không bị liệt vào danh sách những người mà ngôn sứ Isaia lên án: “Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta” (x. Mc 7, 6). Được như thế chúng ta mới nhận ra những ân huệ Thiên Chúa ban qua việc trung thành tuân giữ giới răn của Ngài. 
 
3. Phần thưởng cho những ai giữ luật Thiên Chúa.
Người trung thành giữ luật Chúa sẽ được Người bảo vệ chở che.
Nhờ tuân giữ luật Chúa, Israel mới được sống và chiếm hữu miền đất Thiên Chúa ban (x. Đnl 4, 1).
Được coi là khôn ngoan và thông minh nếu thi hành đúng như luật ông Môsê dạy. Người Dothái đã được coi là “một dân khôn ngoan và thông minh” vì được Đức Chúa, Thiên Chúa ở gần mỗi khi họ kêu cầu Người (x. Đnl 4, 7).  
Giữ luật Chúa với lòng yêu mến và trung tín sẽ được phần thưởng lớn nhất, quan trọng nhất là ơn cứu độ.
Tóm lại: Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta lề luật yêu thương. Chính Người đã nêu gương tuân giữ lề luật bằng cách thể hiện trọn vẹn tình yêu trong cuộc sống của Người. Tất cả lề luật được gồm tóm trong tình yêu, nên Chúa Giêsu đã sống hoàn toàn vì yêu thương cũng như đã chết vì yêu thương. Chúng ta có yêu mến Thiên Chúa thì chúng ta mới tuân giữ lề luật của Ngài. Chỉ một luật Thiên Chúa và chỉ một giới răn yêu thương là đủ cho đời sống Kitô hữu chúng ta. Đừng gạt bỏ giới răn của Thiên Chúa qua một bên, mà duy trì truyền thống của người phàm nhưng vì yêu mến Thiên Chúa mà làm tất cả các huấn lệnh của Ngài.
 
Tác giả bài viết: Mai Thi
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc