Dấu ấn ngày Họp Mặt Di Dân Phát Diệm lần thứ X

Đăng lúc: Thứ hai - 08/05/2017 13:51 - Người đăng bài viết: Paulminhhuy
Giới trẻ Công giáo Phát Diệm miền Nam

Giới trẻ Công giáo Phát Diệm miền Nam

1/5 - Ngày kính Thánh Giuse Thợ cũng là ngày những người con của Đại gia đình Phát Diệm đang học tập và làm việc xa quê cùng nhau họp mặt để đáp lại sự quan tâm và tình yêu thương của Đức Cha giáo phận. Như mọi năm, địa điểm gặp gỡ vẫn là Nhà Thờ Phát Diệm - Q.Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh, nơi mà chỉ cần nghe tên thôi đã thấy rất …Phát Diệm.

“Di dân Phát Diệm ai ơi
Rủ nhau gặp mặt cho đời thêm vui”

1/5 - Ngày kính Thánh Giuse Thợ  cũng là ngày những người con của Đại gia đình Phát Diệm đang học tập và làm việc xa quê cùng nhau họp mặt để đáp lại sự quan tâm và tình yêu thương của Đức Cha giáo phận. Như mọi năm, địa điểm gặp gỡ vẫn là Nhà Thờ Phát Diệm - Q.Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh, nơi mà chỉ cần nghe tên thôi đã thấy rất …Phát Diệm. Đây chính là cơ hội để những người con xa quê gặp gỡ Đức Cha và các cha Phát Diệm, củng cố tình hiệp thông đồng hương, thắt chặt mối liên hệ, nâng đỡ nhau về tinh thần cũng như vật chất.

Hôm nay thành phố nổi tiếng về đông đúc bỗng thưa người, thưa xe, thưa cả âm thanh, tiếng ồn dường như mọi người dậy muộn hơn. Thành phố trở nên bình lặng hơn… nhưng ở riêng một nơi, sự bình lặng được thay bằng một bầu khí hào hứng của màu sắc, âm thanh, sức trẻ… đó chính là bầu khí của Nhà Thờ Phát Diệm, nơi giáo phận Phát Diệm tổ chức Ngày Họp Mặt Di Dân Phát Diệm….

Ngày họp mặt Di dân Phát Diệm lần thứ X đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng những người con di dân tại miền Nam này. Đặc biệt năm nay với chủ đề:

NIỀM VUI TÌNH YÊU GIA ĐÌNH

Điểm nhấn: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân

Chia sẻ của cha Phê-rô Trần Quang Đức – Trưởng ban mục vụ GĐ GP Phát Diệm

“Bởi vì đời sống gia đình rất quan trong trong đời sống xã hội dù ở đây hay ở kia, ở bên trời đông hay trời tây hay từ cổ đến kim … cho nên mọi dân tộc đều có cái nhìn tuyệt vời về gia đình, mỗi dân tộc đều có cách để diễn tả và dành cho đời sống gia đình những gì tuyệt vời nhất. Có 5 định luật chi phối sự khác biệt giữa người nam và người nữ:

- Định luật tổng quát, đối với người đàn ông thì ưu tiên số một là thân xác, người phụ nữ thì lại là con tim. Người nữ thì trái tim chỉ một ngăn duy nhất đó là tình yêu, còn với người nam thì trái tim của họ có tới bốn ngăn, một ngăn cho sự nghiệp, ngăn cho giải trí, ngăn cho những thứ khác và chỉ có một ngăn cho tình yêu. Qua đây chúng ta thấy sự khôn ngoan tuyệt vời của Thiên Chúa, tại sao Chúa cho người phụ nữ một trái tim đầy ắp yêu thương? bởi lẽ Chúa muốn họ chu toàn thiên chức làm mẹ.

- Người nam thiên về tổng quát và trái lại người nữ thiên về chi tiết, đối với người nữ thì tất cả những gì nhỏ bé họ đều quan tâm, nam thì ngược lại chỉ quan tâm những gì là tổng quát.

- Định luật bất đồng cảm cho ta biết rằng người đàn ông làm gì cũng thật mau chóng, thật lanh lẹ rồi sau đó “tắt ngấm”, người phụ nữ thì thư thái, từ từ, lên tới đỉnh của công việc rồi thì lại từ từ rồi mới “tắt” được. Điều này rất quan trọng trong đời sống gia đình và đời sống sinh lý của vợ chồng, chúng ta phải biết sự khác biệt như vậy để chúng ta hòa đồng và chỉ có có sự hòa đồng thì mới có niềm vui.

- Định luật thính giác cho chúng ta hiểu rõ hơn về khác biệt giữa nam và nữ, người đàn ông thì có hai tai và “chỉ” có hai lỗ tai, người phụ nữ có hai tai và có rất “nhiều” lỗ tai, người phụ nữ rất thích nghe mà không cần quan tâm chuyện đó có to tát hay không, người đàn ông thì ngược lại, ra ngoài thì nghe rất nhiều những việc như chính trị, quân sự, tài chính, nghệ thuật, thể thao …nhưng về nhà thì lại rất kiệm lời không hề muốn chia sẻ, chính vì vậy nên có sự khác biệt và “giằng co”. Chính vì có những khác biệt như vậy nên đòi hỏi chúng ta phải có gì gắn kết và chia sẻ với nhau nhiều hơn để đạt đến sự thấu hiểu nhau.

-  “Các con hãy yêu thương nhau như thầy đã yêu thương các con”, tình yêu chân thật dựa trên sự chia sẻ và sự dấn thân, chúng ta càng chia sẻ cho nhau bao nhiêu thì chúng ta càng chứng minh chúng ta yêu thương người mà chúng ta nói yêu thương bấy nhiêu. Cũng như Chúa Giêsu chia sẻ rằng từ nay Thầy không gọi các con là tôi tớ vì tôi tớ không biết việc chủ làm, Thầy sẽ gọi các con là bạn hữu, bởi lẽ tất cả những gì Thầy biết nơi cha Thầy, Thầy cho các con biết hết. Liên đới tới đời sống của chúng ta, chúng ta bảo chúng ta yêu thương người này, yêu thương người kia mà chúng ta chẳng hy sinh thời gian, chẳng bao giờ đặt mình vào vị trí người khác để thấu hiểu …thì chúng ta chỉ là những người nói dối.

Quý tham dự viên dùng cơm trưa

Tiếp nối là huấn từ của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng

Đức Cha và quý cha giáo phận mẹ cùng chia sẻ những tâm tư thao thức của các ngài về đời sống gia đình hiện nay: để xây dựng tình yêu gia đình cần rất nhiều nỗ lực để vượt qua mọi thách đố cuộc sống.

Năm ngoái ở giáo phận có khoảng 2200 đôi hôn phối, nhưng có 120 đôi Công giáo bỏ nhau, chiếm 6%. Đây là 1 điều rất đáng lo của các gia đình trẻ. Còn theo ngoài xã hội người ta thống kê có đến 30% đôi bỏ nhau.

Chúng ta là Kitô hữu nên chúng ta phải tìm lại niềm vui gia đình. Chính vì vậy mà ngày nay nhiều bạn trẻ sợ hoặc ngại cưới. Về không biết sống hạnh phúc không? Người ta thích kiểu sống nhanh, mất đi sự kiên nhẫn. Làm đời sống gia đình đi đến chỗ mất hạnh phúc.

Chúa Giêsu cũng được sinh ra trong một gia đình.

Chúng ta phải lưu tâm. Bậc cha mẹ phải lo cho gia đình mình, muốn có những người con tốt, thánh thiện thì bố mẹ phải tốt, thánh thiện. Ảnh hưởng của gia đình rất là lớn.

Đức Cha nhấn mạnh vai trò của việc “chuẩn bị” cho hôn nhân của các bạn trẻ.

Thứ nhất, thời gian trình diện đủ dài, ít nhất là 3 tháng

Thứ hai, theo các lớp chuẩn bị đời sống hôn nhân

Thứ ba, cử hành bí tích hôn nhân theo tinh thần Đức Tin

Đời sống hôn nhân rất quan trọng, không thể vội vã. Tìm lại niềm vui hạnh phúc gia đình, chúng ta phải nhớ nguyên tắc: hy sinh quên mình, bỏ ý riêng của mình, gia đình sẽ hạnh phúc.

Những lời tâm tình của Đức Cha sẽ là hành trang cho chúng con vững tin sống giữa đời.

Đỉnh cao của ngày Họp mặt là Thánh Lễ do Đức Cha chủ tế

Đoàn đồng tế  tiên vào Nhà thờ

Đức Cha chủ sự Thánh Lễ

Tóm lược Bài giảng của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng trong thánh lễ mừng kính Thánh Giuse thợ:

Mừng ngày quốc tế lao động 1/5, lao động là vất vả, ai cũng muốn có cuộc sống an nhàn. Ngày nay mọi người muốn sống theo chủ nghĩa tối thiểu. Liệu có cách nào làm việc ít mà vẫn được lương, giữ Đạo ít mà vẫn được lên thiên đàng, yêu thương ít mà gia đình vẫn hạnh phúc.

Lao động là vinh dự cao cả Chúa trao cho chúng ta, cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa, nhằm phục vụ cho cuộc sống con người. Chúng ta phải trân trọng và cố gắng lao động.

Thứ hai, con người lao động trong tinh thần lắng nghe tiếng Chúa. Hãy đưa Lời Chúa và mời Chúa vào trong gia đình để Chúa cùng chúng ta xây dựng hạnh phúc. Nhưng có khi chúng ta coi Chúa như là một sự cản trở, gánh nặng trong gia đình. Trong thực tế có người muốn gạt Chúa ra khỏi cuộc đời của mình. Khi đó chúng ta sẽ bị lầm đường lạc lối. Chúng ta hãy noi gương gia đình Thánh Giuse, cũng là gia đình di dân như chúng ta, cuộc đời vất vả, khó khăn, bấp bênh. Nhưng các Ngài đã lắng nghe tiếng Chúa, con người để Chúa dẫn dắt và soi sáng.

Thứ ba, chúng ta xin Đức Mẹ gìn giữ, dâng gia đình cho Đức Mẹ, xin Mẹ dẫn dắt gia đình chúng ta. Nhớ lời Đức Mẹ: ăn năn thống hối, siêng năng lần hạt Mân Côi, tôn sung trái tim Đức Mẹ.

Xin Chúa, Đức Mẹ và Thánh Giuse chúc lành và ban cho gia đình chúng ta được sống bình an, hạnh phúc, thánh thiện.Thánh lễ kết thúc và chia tay trong tình thân thương và cao quí. Có một điều chắc chắn rằng tất cả mọi người luôn ghi khắc trong tâm hồn về những kỷ niệm đẹp, chúng đang sống lại trong mỗi người, nhờ đó chúng ta có thể sống trọn tình quê hương, tình bạn hữu với từng người trên mảnh đất bình yên và luôn tỏa ra vẻ đẹp đúng như với tên gọi Phát Diệm. Nó là bước đệm cho sứ mạng phục vụ không chỉ riêng ai và sẽ tiếp tục trong tương lai, và sau khi trở lại với cuộc sống bình thường, mỗi người sẽ lãnh được nhiều niềm vui và ơn thánh nhờ hâm nóng tình quê hương và lòng đạo đức, đồng thời sẵn sàng chung tay xây dựng tình huynh đệ chân thành để cuộc sống ngày một tươi đẹp hơn

Cảm tạ Chúa, cảm tạ Mẹ Maria và Thánh Giuse thợ, đã luôn đồng hành và cho chúng con ngày họp mặt ý nghĩa như hôm nay. Cám ơn Đức Cha–người Cha luôn đồng hành với chúng con và cám ơn các Cha những người luôn thao thức và yêu thương chúng con, cám ơn tất cả những người đã góp công tạo nên một ngày Họp Mặt Di Dân ý nghĩa.

Tác giả bài viết: Giới trẻ Công giáo Phát Diệm miền Nam
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Từ khóa:

phát diệm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc