GTCGPDMN - DƯ ÂM SAU CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIÁNG SINH NĂM 2019

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/12/2019 22:54 - Người đăng bài viết: Phạm Văn Công
GTCGPDMN - DƯ ÂM SAU CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIÁNG SINH NĂM 2019

GTCGPDMN - DƯ ÂM SAU CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIÁNG SINH NĂM 2019

Chương trình thiện nguyện của nhóm đã kết thúc tốt đẹp, nhưng chắc chắn những dư âm sẽ vẫn còn đọng lại trong mỗi người.

LỜI CẢM ƠN

Chương trình thiện nguyện Giáng Sinh 2019

Trọng kính quý Cha

Kính thưa quý Thầy, quý Soeur, quý vị Ân Nhân xa gần và anh chị cựu.

Nhóm giới trẻ công giáo Phát Diệm tại miền nam chúng con mới thực hiện xong chương trình Thiện Nguyện Giáng Sinh 2019 vào 2 ngày 21,22/12 tại giáo điểm Lộc An thuộc xứ Lộc Tấn, Lộc Ninh, Bình Phước.

Chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng con có 1 chuyến đi an toàn và đầy ý nghĩa.

Chúng con cũng xin cảm ơn Quý Đấng Bậc, quý vị Ân Nhân và anh chị cựu đã đồng hành cùng chúng con qua những lời cầu nguyện cũng như bằng vật chất hoặc tinh thần để chúng con có thể thực hiện được chuyến thiện nguyện này.

Nguyện xin Chúa Giêsu Hài Đồng trả công và chúc phúc lành cho quý Đấng Bậc và toàn thể quý vị.

Chúc quý Đấng bậc và quý vị có một mùa Giáng Sinh an lành và thánh đức.

Chúng con xin chân thành cảm ơn!

Chương trình thiện nguyện của nhóm đã kết thúc tốt đẹp, nhưng chắc chắn những dư âm sẽ vẫn còn đọng lại trong mỗi người. Dưới đây là một vài cảm nhận chia sẻ của các bạn trong nhóm sau tham khi tham gia chương trình:

BÀI 1:

 

Lộc An giáo điểm xa xôi
Quanh năm nương rẫy, sớm hôm tảo tần
Tiêu điều trồng cấy theo mùa
Cao su lấy mủ sớm chiều quạnh hiu.
Gíang Sinh chẳng có chi nhiều
Cũng chỉ đi lễ và về nhà thôi
Năm nay đã khắc hẳn rồi
Có nhóm bạn trẻ Giáng Sinh tưng bừng.
Vẫn lễ nhưng thấy vui hơn
Cùng mâm cơm nhỏ sẻ chia ngọt bùi
Trẻ em cười nói vui tươi
Chơi trò hội chợ cùng nhau chuyện trò
Người lớn mừng rỡ quá trời
Tay cầm quà tặng âm vui tấm lòng.
Giới Trẻ Phát Diệm Miền Nam
Là cầu nối nhỏ mang tình yêu thương
Ân nhân bạn hữu xa gần
Chung tay góp sức chương trình đẹp tươi.
Chia tay bịn rịn không rời
Mong sao cơ hội lần sau sum vầy
Chúc cho Cha Xứ an lành
Cùng Ban Hành Giáo hăng say nhiệt tình
Chúc cho quí vị xa gần
Sức khỏe công việc luôn luôn vững bền.
Chúc các bạn trẻ nhiệt thành
Say sưa phục vụ đến gần Chúa hơn
Chúc cho thế giới hòa bình
Giáng sinh vui vẻ an lành mọi nơi.
 
-Bài viết của CƠN GIÓ LẠ
CTV BTT nhóm GTCGPDMN
 


BÀI 2

 

Lại một mùa Giáng Sinh tới với những người Công giáo là bao niềm háo hức chờ mong và niềm vui chào đón Chúa chúng ta ra đời. Thế nhưng với tôi, năm nay Noel về là cả một kỉ niệm vui cùng nhóm Giới trẻ Công giáo Phát Diệm miền Nam. Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia thiện nguyện, được trải nghiệm một vùng đất mới và được chung vui Giáng Sinh với các anh chị em, với giáo dân của giáo điểm Lộc An.
Trong đêm trước khi lên đường, tôi đã thao thức không thể ngủ được vì quá háo hức mong đợi ngày này tới. Tôi đã cầu xin Chúa cho chuyến đi này được Ngài dẫn dắt để nhóm có thể hoàn thành một cách tốt đẹp và đem lại nhiều ý nghĩa. Nếu như tôi không được tham gia cùng nhóm ngày hôm đó thì Giáng Sinh với tôi cũng chỉ là đi lễ đêm và tụ tập bạn bè nơi quán xá. Thế nhưng chuyến đi này lại cho tôi hiểu được rằng: Noel không chỉ là dịp để ta vui chơi gặp gỡ bạn bè, nếu ta biết chia sẻ niềm vui này đến với những hoàn cảnh khó khăn thì Giáng Sinh mang lại một ý nghĩa vô cùng cao quý.
Những cái nắm tay, nụ cười thân thiện cởi mở của Cha xứ Lộc Tấn khi nhóm vừa đặt chân đến đã làm cho tôi có cảm giác Ngài như đã quá thân quen rồi. Sự tiếp đón nhiệt tình của các cô trong giáo xứ cùng với niềm vui của tất cả giáo dân đã làm cho chương trình trở nên tốt đẹp và đem lại niềm vui cho mọi người. Nhìn thấy được nụ cười của các em nhỏ khi tham gia hội chợ cùng các anh chị cũng như những người khó khăn sau khi nhận được những món quà nho nhỏ làm cho tôi cũng như mọi người trong nhóm cảm thấy rằng mình đã phần nào giúp đỡ để họ có được niềm vui trong ngày lễ này. Tuy rằng những món quà ấy không phải quá giá trị nhưng nó là cả tấm lòng của biết bao ân nhân, của tất cả các bạn trẻ mong được chia sẻ niềm vui đón Chúa Hài Đồng.
Kết thúc buổi thiện nguyện, mọi người ai cũng đều khá mệt nhưng chắc chắn rằng ai nấy cũng đều cảm thấy vui và thực sự rất ý nghĩa. Còn riêng tôi, tuy mệt nhưng vẫn hi vọng được tiếp tục đồng hành bằng tất cả sự nhiệt huyết tuổi trẻ.
Tôi thầm cảm ơn Chúa đã luôn đồng hành trong từng giây phút với nhóm và cầu mong cho mọi thành viên luôn giữ được tinh thần hi sinh hết mình của Giới Trẻ Công Giáo Phát Diệm.
BÀI 3

“Tôi học cách cho đi không phải vì tôi đã có quá nhiều, mà vì tôi đã biết ý nghĩa và cảm giác của việc cho đi”
– Khuyết danh
Cũng đã 2 ngày trôi qua kể từ chuyến đi thiện nguyện về xã Lộc An tỉnh Bình Phước. Tranh thủ giữa giờ nghỉ trưa ở chỗ làm, tôi ngồi lại và hồi tưởng về những gì đã trải qua trong chuyến đi đó, tôi vẫn cảm thấy những cảm xúc trọn vẹn, buồn vui đủ cả. Đó thật sự là một ngày cuối tuần ý nghĩa!
Là một thành viên mới của nhóm, khi nghe các anh chị nói sắp tới nhóm sẽ có một chương trình thiện nguyện vào dịp Giáng sinh tại một vùng quê nghèo, tôi vô cùng háo hức. Và để có một số tiền làm thiện nguyện, ngoài việc kêu gọi các ân nhân chung tay ủng hộ, tôi cùng các anh chị trong nhóm còn đi bán đồ tại các nhà thờ để gây quỹ, có lúc mang đồ trực tiếp đến từng nhà công giáo để bán.
Nói đến đây tôi lại nhớ đến kỷ niệm khi chúng tôi bán đồ tại khu vực quận 12, chúng tôi tập trung lúc 8h sáng ngày Chúa nhật, chúng tôi đi long dong bán đồ cả ngày tại nhà các gia đình và cuối ngày tập trung lại với nhau, cùng nhau tham dự thánh lễ lúc 4h chiều. Lúc này tôi và mọi người đều ngủ gật gù vì cả ngày thấm mệt. Nhưng bên cạnh sự mệt mỏi đó, chúng tôi lại rất vui vì đã có một ngày gắn kết với nhau và có thêm kinh phí cho chương trình thiện nguyện sắp tới.
Và chuyến đi thiện nguyện đã tới, sau chuyến đi ấy, tôi tin chắc rằng mỗi thành viên tham dự đều có được những cảm nhận thật đẹp. Còn đối với riêng bản thân tôi, khi xa Sài Gòn tấp nập để đến một giáo xứ nghèo, hoang sơ, tôi như được trở về quê hương của mình. Ở đó, có một người Cha già với nụ cười thật đẹp, người chào đón chúng tôi, dang tay ra nắm lấy tay của từng người kèm với một câu nói vô cùng ấm áp “Cha chào các con đến với Giáo Xứ Lộc Tấn nhé “
Và khi đến với nơi này, chúng tôi được gần hơn với những người đồng bào của mình, chúng tôi cảm nhận được cuộc sống khó khăn mà họ đã và đang phải trải qua. Ở đó có quá nhiều em nhỏ không được đi học, phải làm lụng từ nhỏ, có quá nhiều những người đau ốm, bệnh tật.
Tự hỏi khi nào họ mới thoát ra được cuộc sống khó khăn ấy? Khi nào những đứa nhỏ đầy lem luốc ấy mới có một cuộc sống đầy đủ, được ăn ngon và được đi học?
Những câu hỏi đó luôn ở trong suy nghĩ tôi suốt chuyến đi. Thật sự, chỉ khi gặp họ, tôi mới biết được rằng mình đang may mắn hơn rất nhiều người. Nhờ đó, tôi ý thức hơn được việc mình phải sống tích cực mỗi ngày, biết đối mặt với những khó khăn, mạnh mẽ hơn trước những biến cố của cuộc đời
Cảm ơn nhóm Giới trẻ công giáo Phát Diệm tại miền Nam đã cho tôi một chuyến đi thực tế đầy ý nghĩa. Trong chuyến đi ấy, tôi cũng nhận ra được tình đoàn kết, tinh thần của các bạn giới trẻ. Mồ hôi của những bạn phụ trách khu vực bếp, chuẩn bị bữa ăn cho mọi người; giữa cái nắng chang chang nhưng các bạn phụ trách các gian hàng hội chợ vẫn đứng làm việc. Cả sự quan tâm giúp đỡ của cha xứ cùng các cô chú ban chấp hành đã giúp đỡ nhóm rất nhiều. Tất cả đều luôn nở nụ cười trên môi.
Và cảm ơn sự chuyên nghiệp của Ban truyền thông, đã có những bức hình đẹp đầy ý nghĩa, giúp tôi lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp.
Cảm giác ấm áp đầy yêu thương trong lòng tôi. Cảm ơn Chúa đã ban cho tôi một món quà tuyệt vời mùa Giáng Sinh này.

BÀI 4


TÔI ĐƯỢC SINH RA ĐỂ SỐNG CHO NHỮNG GÌ CAO QUÝ HƠN
 
“Một ngọn nến không bị mất giá trị khi nó được dùng để mang ánh sáng đến cho người khác.” (Sưu tầm)
Khi màn đêm buông xuống, càng về khuya sự ồn ào, náo động nhường chỗ cho không gian của sự tĩnh lặng. Những lúc ấy, ta có cơ hội để ngắm nhìn cuộc sống, để trút bầu tâm trạng, để nhìn lại những gì đã qua và hướng về phía trước giữa những bộn bề của cuộc sống. Ngồi một mình trên hành lang ngôi nhà tôi đang sống, nhìn ngắm khung cảnh xung quanh đang chìm vào giấc ngủ, những con gió hiu hiu cộng với một chút se lạnh của Sài Gòn cuối năm làm tôi có những cảm xúc thật lạ. Tôi nhìn lại ơn gọi của tôi, nhìn lại kinh nghiệm chuyến đi thiện nguyện vừa qua cùng với những người bạn thân mến trong nhóm giới trẻ Phát Diệm, tôi thầm tạ ơn Chúa vì những khoảnh khắc tôi có trong đời.
Con người ta ai cũng khao khát kiếm tìm hạnh phúc và né tránh đau khổ, không ai muốn mình nghèo khổ, bất hạnh và cô đơn. Chuyến đi vừa qua là dịp để tôi kinh nghiệm giá trị của hạnh phúc, tình thương và sự liên đới nơi những con người tin vào Chúa. Ngày hôm nay, thế giới tôi đang sống tràn ngập những bất công, đau khổ, đổ vỡ vì chiến tranh, quyền lực, vật chất, bệnh tật, phân biệt chủng tộc, khoảng cách giàu nghèo… hệ quả là con người dường như cũng thờ ơ, lãnh đạm trước những nhu cầu, khát vọng, và cả đau khổ của người khác.
Chọn lựa để đi đến với những người nghèo, bất hạnh vì tình thương và sự liên đới chân thật không phải ai cũng có. Nhiều người chọn lựa đến với người nghèo vì sự dư thừa, muốn được nổi nang, đến với tâm thế của người ban phát chứ không phải là sự chia sẻ, yêu thương.
Tôi cảm nhận được một giá trị sống cao quý hơn nơi những người trẻ Phát Diệm. Nếu không khởi đi từ một tình yêu và khao khát muốn được sống cùng và hiểu người nghèo thực sự thì tội gì phải cất công đi đến tận nơi tiền trạm, vất vả dậy sớm đi tới các nhà thờ, tới từng nhà người quen, ân nhân bán đồ gây quỹ, bỏ giờ đi tập văn nghệ, lao lực chuẩn bị thức ăn cho mấy trăm người nghèo, thức khuya dậy sớm chuẩn bị các gian hàng hội chợ, nhiều khi các cuộc họp rơi vào bế tắc vì không biết phải làm gì để mang tới cho người nghèo những điều tốt nhất …và còn nhiều hi sinh khác nữa. Những gì họ làm không phải để được người khác ca tụng, nhưng sâu thẳm trong tâm hồn là niềm vui, hạnh phúc và sự bình an của sự trao ban với lòng yêu mến.
Tôi thầm tạ ơn Chúa vì những giây phút tôi được gặp gỡ và chiêm ngắm Chúa nơi những con người nghèo khổ nơi tôi đến, được hòa vào niềm vui của những em nhỏ người đồng bào với khuôn mặt hớn hở vì nhận được những phần quà tuy không giá trị là bao nhưng chất chứa công sức và tình yêu của các bạn trẻ Phát Diệm. Tôi thầm cầu nguyện cho họ để cuộc sống của họ bớt đi những khổ cực, để dù khó khăn họ vẫn sống sự tin tưởng và phó thác vào Chúa.
Cách đặc biệt, tôi thầm cảm ơn các bạn trong nhóm, cả những người có mặt trong chuyến đi và những người vắng mặt, vì các bạn đã sống những giá trị của Tin Mừng qua chính sự hi sinh và nỗ lực hết mình. Các bạn đã chọn lựa đi vào cái khó khăn, vất vả để mang niềm vui và sự nâng đỡ tới cho người khác dù cho chính các bạn cũng phải vất vả với những bộn bề của kiếp mưu sinh.
Tôi cũng cầu nguyện với Chúa để xin Ngài luôn gìn giữ và đồng hành cùng với từng người trong nhóm để mỗi ngày chúng tôi sống những cái hơn – cái hơn ấy quy hướng về Chúa là Đấng Toàn Thiện, và vượt lên trên những tiêu chuẩn của thế gian hầu giá trị cao quý ấy không chỉ được diễn tả trong những chuyến đi thiện nguyện mà trong chính đời sống thường ngày.
Mừng Chúa Giáng Sinh 2019
Sài Gòn, 25.12 

Tác giả bài viết: BTT nhóm Giới trẻ Công giáo Phát Diệm miền Nam
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc