Chương trình sinh hoạt tháng 5 - nhóm Sinh Viên Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội

Đăng lúc: Thứ ba - 24/05/2016 16:33 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
Chương trình sinh hoạt tháng 5 - nhóm Sinh Viên Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội

Chương trình sinh hoạt tháng 5 - nhóm Sinh Viên Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội

Tháng Hoa, tháng vui, tháng của những đoàn kiệu hoa, của những khúc ca vang thiết tha, của những điệu múa rộn ràng dâng lên Mẹ. Trong tâm tình đó SVCG Phát Diệm tại Hà Nội tổ chức chương trình sinh hoạt tháng 5 và dâng hoa kính Đức Mẹ vào ngày 22/05/2016 tại nhà thờ Phùng Khoang.

 

      Tháng Năm về. Cây đại hoa nở trắng cành, toả ngát hương thơm. Phượng vĩ thắp đèn đỏ thấp thoáng trong vòm lá xanh. Những đám mây trắng mỏng trôi dạt về một góc trời để lộ khoảng xanh bao la vút cao. Dường như đó là tặng ân Thiên Chúa dành riêng cho những người Công Giáo đất Việt để chuẩn bị tấm lòng cùng Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ bước vào tháng Hoa kính Đức Mẹ Maria – Mẹ Thiên Chúa. Tháng Hoa, tháng vui, tháng của những đoàn kiệu hoa, của những khúc ca vang thiết tha, của những điệu múa rộn ràng dâng lên Mẹ. Trong tâm tình đó SVCG Phát Diệm tại Hà Nội tổ chức chương trình sinh hoạt và dâng hoa kính Đức Mẹ vào ngày 22/05/2016 tại nhà thờ Phùng Khoang. Buổi sinh hoạt bắt đầu từ chiều thứ 7 ngày 21/5/2016, các nhóm Ninh Bình, Thái bình- Thái Nguyên đã vượt quãng đường hàng trăm km để có mặt kịp giờ cho vòng sơ loại giải bóng đá nữ Sinh viên Công giáo Phát Diệm lần thứ 2.
         
Trong lễ khai mạc, nhóm linh hoạt viên đã có những vũ điệu sôi động vừa để các cầu thủ khởi động vừa tạo hứng thú cho trận đấu bóng đá sẽ diễn ra sau đó.
 

 Các cầu thủ tập trung trước sân khấu trong Lễ khai mạc Giải bóng đá Sinh viên Công giáo Phát Diệm lần thứ 2        
                Trận đấu diễn ra vô cùng gay cấn. Sự quyết tâm thể hiện rõ nét trên gương mặt các cầu thủ. Bên ngoài sân là sự cổ vũ nhiệt tình từ các cổ động viên. Sau gần 3h đồng hồ, từ 7 đội bóng đã chọn ra được 4 đội bóng suất sắc nhất đi vào vòn trong. Đó là nhóm Sinh viên Công giáo Phát Diệm tại Thái Hà, Công nghiệp,Cổ Nhuế và Liên minh Thái Bình – Thái Nguyên. Dù thắng hay thua tất cả các bạn vẫn nở nụ cười tươi vì đã cố gắng hết mình và ghi dấu bằng những giây phút không thể nào quên. Kết thúc ngày thứ 7, mọi người đều háo hức chờ đến ngày sinh hoạt hôm sau.
 

Trước giờ ra sân, các cầu thủ chụp hình lưu niệm cùng với trọng tài trận đấu. 
Các cầu thủ chụp hình lưu niệm cùng với các thành viên trong nhóm sinh hoạt của mình. (Ảnh: Ước Nguyễn)           
 
           Sự kết hợp giữa một buổi sinh hoạt tháng với lễ chia tay các anh chị năm cuối làm nên một buổi sinh hoạt vừa hào hứng, vui tươi, vừa lắng đọng. Khác biệt không chỉ dừng lại ở sự kết hợp độc đáo ấy, mà còn ở ý tưởng thay thế bài chia sẻ của Quý Cha như mọi khi bằng bài chia sẻ, nói chuyện của các bạn sinh viên với hai anh cựu trưởng nhóm là anh Hiệu và anh Tiến Anh. Hai anh đều đã từng là thành viên tích cực của Nhóm và đang rất thành công trong cuộc sống. Đó là những tấm gương sáng đáng để sinh viên học hỏi. Những kinh nghiệm của hai anh chắc chắn sẽ giúp các bạn trang bị thêm cho mình những kĩ năng sống để sau này có thể vững vàng bước vào cuộc sống. Sự tương tác nhiệt tình giữa các anh và những bạn sinh viên làm cho buổi chia sẻ trở lên sôi nổi hơn: Không khô khan, giáo điều, không khó hiểu, cứng nhắc. Đó như lời chia sẻ của anh trai dành cho các em yêu quý của mình. 

           Một trong những hoạt động ý nghĩa và được mong chờ nhất là Dâng hoa kính Đức Mẹ. Buổi chia sẻ sôi động bao nhiêu thì giây phút này mọi người lắng đọng bấy nhiêu. Cùng xin dâng lên Mẹ những đóa “hoa lòng” thánh thiện: những gương sáng, những việc lành, những nghĩa cử bác ái với tha nhân trong đời sống thường ngày, những kinh nguyện chung mỗi tối trong gia đình. Xin cho những đóa hoa chúng con tiến dâng được kết trái nhân đức, những nhân đức trọn lành mà suốt đời Mẹ đã thi hành vâng theo ý Chúa. Từ trời cao, xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa ban muôn ơn lành cho đoàn con cái sốt mến, tâm thành hướng về Mẹ trong tháng hoa đầy hương sắc và dạt dào tâm tình con thảo.
 

Các bạn sinh viên Dâng hoa kính Đức Mẹ (Ảnh: Ước Nguyễn)


Những đóa hoa lòng đoàn con dâng lên Mẹ (Ảnh: Ước Nguyễn)

      Thánh lễ diễn ra ngay sau hoạt động dâng hoa. Những lời kinh, câu hát được tập từ trước để khi bước vào Thánh lễ mọi việc đều được chu toàn và sốt sắng. Cũng như những lần trước, những lời dạy bảo, khuyên răn chúng con đều được Cha LuCa Phạm Quang Huy đưa vào mỗi bài giảng. Từ ngôn từ “Father and Mother, I love you” – Cha và mẹ yêu thương nhau, cùng hướng tới mục tiêu là một mầm sống mới để sinh ra em bé, Người suy ra rằng Thiên Chúa Ba Ngôi hoàn toàn giống vậy, giữa tình yêu Cha và Con xuất phát ra thánh thần. Cha còn ngỏ cho ta biết về cách liên hệ với Thiên Chúa thế nào cho hiệu quả nhất. Tôn giáo không phải phải là con đường đi bằng lí trí. Nếu tìm hiểu tôn giáo bằng khoa học, lý trí thì không bao giờ tìm được chân lý. Phải tìm hiểu bằng con tim, tình cảm. Nếu ai tìm hiểu tôn giáo chỉ để thỏa mãn sự tò mò thì không bao giờ đạt được tấm lòng tôn thờ. Tôn giáo chính là mối liên hệ. Hãy đặt mối liên hệ lên tình thương, đặt tình thương hơn đi lễ. Nếu cứ ăn chay, hãm mình mà không đặt mối liên hệ vào Thiên Chúa thì sẽ không hiểu gì về Người.

       Cuối Thánh lễ là nghi thức Sai Đi dành cho các anh chị sắp ra trường. Thời gian như ngừng lại nhường chỗ cho những kí ức ùa về. Mỗi người một suy nghĩ miên man, có buồn, có tiếc nuối cho quá khứ, có trân trọng, tận hưởng giây phút này cho hiện tại nhưng cũng có những lo lắng, tính toán cho công việc trong tương lai. Nhưng dù thế nào, khi nghĩ về gia đình Phát Diệm, cảm xúc chung đều nghẹn ngào, xúc động không muốn rời xa. Những giọt nước mắt nói lên tất cả những tâm tư, tình cảm trong lòng. Sau này mỗi người một cuộc sống, còn nhiều khó khăn trở ngại nhưng anh chị hãy vững tin nơi Thiên Chúa. Người sẽ luôn ở bên và giúp anh chị vượt qua. Hãy nhớ về gia Phát Diệm với tất cả những kỉ niệm đẹp và những cảm xúc tuyệt vời nhất các anh chị nhé.

 

Các anh chị cựu Dâng lễ vật trong Thánh lễ (Ảnh: Ước Nguyễn) 
 
 

Vòng nguyệt quế biểu tượng cho sự chiến thắng được trao cho các anh chị sinh viên ra trường.
Hy vọng anh chị sẽ luôn tín thác vào Chúa để vững vàng vượt thắng cám dỗ trong cuộc sống 
 

Nghi thức Sai đi dành cho các bạn sinh viên ra trường.
 

Các anh chị sinh viên ra trường chụp ảnh lưu niệm với Quý Cha đồng hành. 

              Giờ ăn trưa luôn luôn là giây phút thư giãn nhất. Những tiết mục văn nghệ đan xen cũng làm cho bữa ăn trở lên ngon miệng hơn.
 

Các bạn sinh viên vui vẻ hòa mình trong những câu hát.

        Sau giờ ăn, các nhóm nhanh chóng di chuyển ra sân bóng để chuẩn bị cho hoạt động được mong chờ nhất. Từ sự thành công của giải bóng đá nữ SVCG Phát Diệm năm 2015. Năm nay tiếp tục với giải bóng đá nữ mùa 2, hi vọng là nơi để tinh thần đoàn kết, hiệp nhất với nhau của các thành viên. Đăc biệt hơn là tìm ra được đội đăng cai vô địch năm 2016. Tham dự giải bóng năm nay, có sự đồng hành của hai Cha đồng hành và đặc biệt là sự hiện diện tại sân bóng của Cha Baotixita Dương Hoài Đức càng làm cho trận đấu thêm sôi động và háo hức hơn. Các đội Ninh Bình, Làng tám, Phùng Khoang tuy đã dừng lại ở vòng sơ loại nhưng vẫn có mặt tại sân bóng để ủng hộ cho những đội còn lại. Vòng bán kết diễn ra giữa các cặp nhóm Cổ Nhuế - Công Ngiệp; Liên minh Thái Bình, Thái Nguyên và Thái Hà. Bên cạnh đó là trận đá bóng nam giữa SVCG Phát Diệm và Học Viện Quản Lý Giáo Dục trong khuôn khổ vòng sơ loại bóng đá nam của Đại hội Thể dục thể thao Hội Sinh viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội. Không khí trên sân nóng hơn bao giờ hết. Sự cổ vũ nhiệt tình của cổ động viên làm cho các cầu thủ càng hăng say hơn và quên đi sự mệt mỏi. Trải qua 60 phút đá bán kết, cuối cùng cũng tìm ra hai nhóm bước vào trận chung kết là nhóm Thái Hà và nhóm Công Nghiệp.  Những cô gái của hai nhóm đã vô cùng xuất sắc khi vượt qua đội còn lại, vẫn giữ phong độ vững vàng chuẩn bị để đến với ngôi vô địch.
 

Trước trận chung kết, các cô gái bắt tay giao hữu với đội bạn.
 

Giải nhì được trao cho các cô gái đến từ nhóm Công nghiệp. 
 

Cha đồng hành trao quà lưu niệm cho các cô gái vàng của mùa giải năm nay. 
 

Giây phút chia sẻ vinh quang của các cô gái Thái Hà cũng với các thành viên của nhóm mình. 

           Với sự quyết tâm, tinh thần đoàn kết, tài năng và sự thi đấu hết mình, các cô gái đến từ nhóm Sinh viên Công giáo Phát Diệm tại Thái Hà đã đăng quang chức vô địch giải bóng đá nữ Sinh viên Công giáo Phát Diệm Phát Diệm mùa thứ 2. Niềm vui nhân đôi khi trận đầu ra quân trong Giải bóng đá SVCG Tổng giáo phận Hà Nội, các chàng trai đội bóng nam SVCG Phát Diệm đã giành chiến thắng nhẹ nhàng 4-0 trước Sinh viên Công giáo Học viện Quản lý Giáo dục và hiện đang đứng đầu bảng D của giải bóng đá Sinh viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội. Trận đấu tiếp với nhóm Bùi Chu sẽ diễn ra vào 9h00 chủ nhật ngày 05/06 tại sân Sơn Trang 5.
            Một mùa giải đã khép lại với nhiều kỉ niệm, xin hẹn gặp lại các cầu thủ vàng trong mùa giải tiếp theo.
 

Cuối Thánh lễ tất cả các thành viên chụp hình lưu niệm với Quý Cha đồng hành. 
     
             Chúng ta hãy cùng Tạ ơn Chúa vì một mùa giải an toàn- lành mạnh và gắn kết. Cảm ơn tất cả vì đã đến bên nhau và ghi dấu vào tuổi trẻ của mỗi người một ký ức thật đẹp. Chúng ta sẽ tạm xa nhau một thời gian để bước vào kỳ nghỉ hè. Có chút gì đó ngậm ngùi, tiếc nuối, bâng khuâng nhưng cũng xen lẫn háo hức, mong chờ những chương trình mới, mong chờ sự gặp lại vào năm sau. Một năm học mới sắp diễn ra cũng là một chặng đường mới gia đình SVCG Phát Diệm sẽ sát cánh cùng nhau. Còn nhiều khó khăn, gian nan và thử thách, xin Thiên chúa luôn ở cùng chúng con, xin Đức Mẹ cầu bầu cho chúng con để chúng con tiếp tục là những chứng nhân của Người.

Mời anh chị em xem thêm hình ảnh tại đây: https://goo.gl/DQnLn9
Tác giả bài viết: Huyền Trang - BTT SVCG Phát Diệm
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc