SVCG Phát Diệm - Tĩnh Tâm Mùa Chay 2018 | Ngày thứ nhất.

Đăng lúc: Thứ hai - 12/03/2018 10:34 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
SVCG Phát Diệm - Tĩnh Tâm Mùa Chay 2018 | Ngày thứ nhất.

SVCG Phát Diệm - Tĩnh Tâm Mùa Chay 2018 | Ngày thứ nhất.

Gandahi đã từng nói: “Bạn phải là sự thay đổi mà bạn muốn thấy ở nơi thế giới, thế giới mà bạn muốn thay đổi khởi đầu ở chính sự thay đổi nơi con người bạn.” Vì thế, trong mùa Chay Thánh, giáo hội mời gọi mỗi chúng ta hãy ăn năn, thống hối, cầu nguyện để chuẩn bị tâm hồn cho đại lễ phục sinh. Được sự quan tâm, yêu thương từ Cha chính xứ, Cha đồng hành, ngày 10 tháng 3 năm 2018 giới sinh viên Công Giáo – Giáo phận Phát Diệm tổ chức chương trình tĩnh tâm mùa chay tại trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong, tỉnh Bắc Ninh.
     Gandahi đã từng nói: “Bạn phải là sự thay đổi mà bạn muốn thấy ở nơi thế giới, thế giới mà bạn muốn thay đổi khởi đầu ở chính sự thay đổi nơi con người bạn". Vì thế, trong mùa Chay Thánh, giáo hội mời gọi mỗi chúng ta hãy ăn năn, thống hối, cầu nguyện để chuẩn bị tâm hồn cho đại lễ phục sinh. Được sự quan tâm, yêu thương từ Cha chính xứ, Cha đồng hành, ngày 10 tháng 3 năm 2018 giới sinh viên Công Giáo – Giáo phận Phát Diệm tổ chức chương trình tĩnh tâm mùa chay tại trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong, giáo phận Bắc Ninh.
     Tham dự trong ngày tĩnh tâm này, quy tụ gần 80 bạn sinh viên đến từ giáo phận Phát Diệm. Đúng 15h chiều, các đoàn xe đầu tiên tham dự chương trình đã có mặt tại trung tâm Thánh Mẫu. Mang theo niềm vui về một vùng đất mới, sự hồ hởi cùng những tâm tư trong mùa Chay Thánh, các bạn càng thêm gắn bó yêu thương nhau trong tình hiệp nhất. Sau khi cất đồ, tất cả mọi người mau chóng di chuyển đến hội trường đón chào Cha giảng phòng Gioan Maria Nguyễn Trần Hoàng Minh Tâm và bắt đầu bài giảng thứ nhất.

Anh chị em sinh viên di chuyển và cất hành lý.
 
Cha Gioan Maria Nguyễn Trần Hoàng Minh Tâm với nhưng lời giảng phòng ý nghĩa.

Anh chị em tham dự giờ giảng phòng.
     Với chủ đề năm 2018: “Đồng hành cùng gia đình giới trẻ”, vì thế trong bài giảng của mình, Cha đặt ra hai vấn đề: “Tình yêu và đời sống thử trước hôn nhân trong giới trẻ.” Theo ngài, tình yêu có vai trò vô cùng quan trọng, nó chi phối tất cả tâm sinh lí và hành động của con người: “Sống không yêu như cây thiếu nước”. Vậy các bạn trẻ cần phải yêu như thế nào?
     Trước tiên cần phân tích lựa chọn kĩ càng đối tượng mình mong muốn và phải có trách nhiệm với quyết định lựa chọn của mình. Cha đưa ra hai mẫu gương cụ thể, mẹ Têrêsa khi lau mũi cho đứa trẻ và Đức Giám mục Caxtanh chăm sóc cho những người bệnh phong, qua đó Cha nhấn mạnh tới việc học tập tình yêu Đức Giê- Su, không hề chấp tội ai.

     Bên cạnh vấn đề tình yêu, ngài nhấn mạnh đến vấn nạn sống thử. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng trên do xuất phát bởi chính bản thân, cuộc sống xa nhà, xa bạn bè, khiến cho các bạn trẻ cảm thấy thiếu thốn tình cảm. Việc quan tâm giáo dục con cái chưa đúng cách hay cả những xung đột của bố mẹ kéo theo các tờ đơn li thân, li hôn cũng là nguyên nhân góp phần tạo nên nạn sống thử. Trong thời kì hội nhập giao lưu các nền văn hóa phát triển, xã hội không tránh khỏi những tiêu cực, trong khi đó gia đình và bản thân của các bạn chưa có sự chuẩn bị cho sự hòa nhập, dẫn đến việc hòa tan.
     Hệ quả của việc sống thử là xuất hiện ngày càng nhiều các em bé tật nguyền do di chứng thuốc tránh thai, cả những đứa trẻ bị bỏ rơi, hay những thai nhi chưa tròn tháng tuổi.
     Và khi sống thử, ngày cưới cũng chẳng còn đặc biệt, sự nhàm chán thiếu tôn trọng nhau dần được xuất hiện trong cuộc sống gia đình. Đứng trước những hiểm họa ấy, ngài nhắc nhở mỗi bạn trẻ cần học hỏi trau dồi kiến thức trong tình yêu. Các gia đình cần quan tâm, dành nhiều thời gian lắng nghe chia sẻ cùng con. Về phía giáo hội có thêm những chương trình giúp đỡ các bạn trẻ hiểu hơn về Luật Công Giáo để không còn ai đánh mất đi lương tâm con người.

     Cuối buổi chia sẻ, các bạn sinh viên được trao đổi trực tiếp với Cha đồng hành về các vấn đề sống thử, thái độ như nào với vấn nạn này… Những thắc mắc của các bạn trẻ được Cha giải đáp rất cụ thể, thân tình và ngập tràn tình thương trong Chúa.
    Sau giờ chia sẻ cùng cha giảng phòng, các bạn được gặp gỡ Cha chính xứ Phanxicô Nguyễn Đức Đại. Trong buổi gặp gỡ, ngài đã dành chút thời gian giới thiệu về trung tâm Thánh Mẫu. Ngài kể về các di tích lịch sử trong khuôn viên và những biến cố đã xảy ra dưới phép mầu nhiệm linh thiêng của Đức Mẹ. Mẹ luôn nâng đỡ, hãy cảm nhận tình Mẹ ở lại trong mỗi chúng ta. Ngài nói tới ngôi nhà tình thương tại nơi đó, ngôi nhà chứa 222 em nhỏ mồ côi, bỏ rơi…  Vì thế Người nhắc nhở các bạn sinh viên hãy biết trân trọng những gì mình đang có, sống vươn lên, sống đẹp lòng mình bắt đầu từ ngày hôm nay. Và cuối cùng Cha khẳng định rằng Thiên Chúa luôn yêu thương chở che chúng ta, Ngài tạo dựng từ không ra có. Cho nên các bạn trẻ “Đừng mời Chúa chỉ khi lúc uống thuốc, hãy mời gọi Chúa cả khi lúc ăn cơm.”

Cha chính xứ gặp gỡ và chia sẻ ngắn với sinh viên.
     Kết thúc buổi gặp gỡ chia sẻ là giờ giải lao và ăn tối. Các bạn sinh viên trở về phòng thay đồ và dạo quanh nhà thờ để chiêm ngắm những vẻ đẹp độc đáo, tĩnh lặng nơi đây. Sau giờ cơm thân mật, là khoảng thời gian giao hòa và cầu nguyện với Đức Ki- tô.
    Với chủ đề: “Trở về giao hòa cùng Chúa”, đúng 19h30 các bạn sinh viên hiệp ý cùng Cha chủ tế Phanxicô dâng lên Thiên Chúa Thánh lễ trong buổi chiều chương trình tĩnh tâm mùa Chay này. Trong thánh lễ có sự hiện diện của Cha Chính xứ - Chủ tế, Cha giảng phòng, Thầy Sáu, Quý Sơ thuộc dòng Đa Minh, cộng đoàn giáo xứ Từ Sơn cùng các bạn sinh viên Giáo phận Phát Diệm.
    Trong bài giảng lễ, Cha Gioan Maria chia sẻ nối tiếp chủ đề tình yêu và việc giao hòa cùng Chúa. Người dẫn dắt các bạn trẻ nhìn ra những vấn nạn quẩn quanh trong cuộc sống, xuất phát từ việc không nói ra lời xin lỗi, không chịu mở lòng mà xảy ra hiện trạng con cái ngược đãi bố mẹ, chồng ngược đãi vợ…  Như Thánh Phaolo nói: “Anh em đừng mắc nợ ai ngoài món nợ tình yêu". Nợ ai đó vì trách nhiệm với họ, vì một lời xin lỗi. Cũng như Đức Giêsu, Người trao ban cho con người, nhưng con người lại nợ Đức Giêsu quá nhiều lời xin lỗi, thế nhưng Người vẫn mở rộng đôi tay lúc ta vấp ngã, Người mời gọi chúng ta biết sống yêu thương, khiêm nhường đừng toan tính.  Chúng ta hãy cứ phó thác cho Chúa, Chúa sẽ dạy ta cách yêu thương, giúp ta loại bỏ những ích kỉ.

Anh chị em  tập hát chuẩn bị cho thánh lễ tối.

Quý Cha và thầy cùng đồng tế cảm tạ Chúa.
     Điểm nhấn cuối ngày là giờ Chầu Thánh Thể lúc 20h15. Trong giờ Chầu, quý Cha bên tòa giải tội cho các bạn trẻ để họ chuẩn bị tâm hồn, lãnh nhận bí tích hòa giải. Bên bàn thờ Chúa, mọi người cùng lắng đọng, cùng suy niệm để nhìn lại những tội lỗi, những thiếu xót của kẻ yếu mọn. Xin Chúa soi sáng trong mỗi tâm hồn mỗi người, mỗi bạn trẻ, hóa giải đời sống của họ để trong mỗi bạn trẻ là một môn đệ tuyệt vời của Chúa.Khoảnh khắc  cầu nguyện cùng Chúa.
 

 
     Kết thúc giờ Chầu cũng là lúc khép lại một ngày đầu tiên trong chuyến đi tĩnh tâm của gia đình SVCG Phát Diệm. Mọi người nghỉ ngơi trong những phút giây lắng đọng, trong niềm vui vì cảm nghiệm được hồng ân Thiên Chúa qua bí tích hòa giải, trong những phút tĩnh tâm và chuẩn bị tâm hồn.
      Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một ngày thật ý nghĩa để bản thân mỗi chúng con nhận thấy sự yếu đuối của bản thân và trở về với Chúa.
Tác giả bài viết: Hoa Đá- BTT SVCG Phát Diệm
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Từ khóa:

thay đổi

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc