SVCG Phát Diệm tại Hà Nội viếng thăm nghĩa trang Bến Cốc 22/11/2015

Đăng lúc: Thứ ba - 24/11/2015 08:59 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
SVCG Phát Diệm tại Hà Nội viếng thăm nghĩa trang Bến Cốc 22/11/2015

SVCG Phát Diệm tại Hà Nội viếng thăm nghĩa trang Bến Cốc 22/11/2015

Một mảnh đất chỉ vỏn vẹn 600m2 nhưng hàng vạn con trẻ chưa thành hình đã “chọn” nơi này để “ngủ ngoan” vĩnh viễn. Nhìn những em bé vô tư, ngây thơ, xinh đẹp như thiên thần, hạnh phúc, ngỡ ngàng bước vào đời, được sinh ra làm người tuyệt vời đến thế! Giấc ngủ ngọt ngào đến thế! Vậy mà con người và khoa học hôm nay nhẫn tâm giết chết em từ trong bụng mẹ. Mẹ cũng đồng lõa tàn nhẫn cắt đứt cuộc sống này của em!
Khi ai đó nói về từ “ nghĩa trang”, ta lại thấy đâu đó phảng phất sự cô đơn, lạnh lẽo, chất chứa những buồn đau. Bất đắc dĩ chúng ta mới phải đặt chân đến đó cho dù có người thân đang yên nghỉ nơi đây.
          Cùng với đoàn SVCG Phát Diệm, anh chị em tìm đến nghĩa trang Bến Cốc (Sóc Sơn – Hà Nội) với tâm trạng xót xa và ảm ảnh khôn nguôi. Đó là những nghĩa trang để mai táng những người dân Bến Cốc sau khi qua đời nhưng đã từ lâu nó lại được quen gọi là nghĩa trang thai nhi. Bởi nghĩa trang là nơi “ ngủ ngoan” của hàng vạn thai nhi xấu số, lỗi giờ sinh nên sảy mẹ, lìa cha. Hầu hết các em còn chưa có tên gọi, vì linh hồn còn chưa kịp gửi vào thể xác đã bị ruồng rẫy, cưỡng bức lìa trần.
          Nghĩa trang Đồi Cốc vô cùng chật hẹp, chỉ vọn vẹn trong vài trăm mét vuông hôm nay đã lại là điểm đến quen thuộc của anh chị em SVCG Phát Diệm. Vượt qua chặng đường 20km để về với các em, có những người chăc hẳn cũng là lần tiên đầu đặt chân đến nơi này, chứng kiến những ngôi mộ nằm sát nhau nhiều vô kể đều không khỏi xót xa cho những đứa trẻ bất hạnh đang ngủ yên trong lòng đất.
           Sau khoảng thời gian nghỉ ngơi, các bạn sinh viên dưới sự hướng dẫn của quản trang bắt tay vào việc dọn dẹp nghĩa trang, vận chuyển cát và gạch chuẩn bị cho công việc mai táng các em thai nhi. Mỗi người một việc nhưng ai cũng ý thức được việc mình đang làm. Qúa trình chuẩn bị đã hoàn tất, đã đến lúc an táng cho các em, một nhóm người tập trung liệm và đưa các em vào tiểu. Các anh chị em hiệp ý cầu nguyện cho các em, cầu cho các em được hưởng sự sống nơi thiên chúa vĩnh hằng. Tất cả như lặng đi,  mỗi người một cảm xúc nhưng đều chung nhau sự đồng cảm, xót thương cho những thân phận con trẻ lỗi giờ sinh, những đứa trẻ chưa lần nào nghe một tiếng ru ầu ơ của mẹ, một tiếng gọi trầm ấm của cha!         

Trong giờ phút xúc động đưa tiễn các em thai nhi, Cha giáo xứ đã chia sẻ cùng với anh chị em, mọi sinh linh sống trên đời này đều do Chúa sắp đặt, hãy tuyên xưng đức tin nơi Ngài bởi đây mới là sự sống đời đời. Những sinh linh thai nhi là những sinh linh nghèo khó nhất vì chúng chẳng có gì trong tay, đến cả tấm thân trọn vẹn chúng cũng không có, mỗi một người có mặt tại đây ngày hôm nay hãy tự nhận cho mình một thai nhi làm con thiêng liêng để cả khi mất đi rồi chúng cũng cảm nhận được sự ấm áp của gia đình-cái mà vĩnh viễn chúng chẳng bao giờ có được trên đời này nữa. Người còn khuyên chúng ta phải biết canh tân bầu không khí tinh thần, phải biết chung tay bảo vệ sự sống, trước là sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, bạn bè sau là với cả xã hội. Không chỉ riêng bản thân chúng ta có thể bảo vệ sự sống hãy kêu gọi tất cả mọi người cùng chung tay để công việc thêm hiệu quả và để giúp cho nhiều em thai nhi có cơ hội được chào đời.           Tạm biệt các bé, anh chị em trong đoàn tiến về nhà thờ để chuẩn bị cho thánh lễ lúc 10h30. Trước khi bước vào thánh lễ luôn là những giờ học hát sốt sắng, trang nghiêm dưới sự hướng dẫn của ban phụng tự.
           10h30, giờ lễ đã đến, trong nhà thờ còn đang ngổn ngang những vật liệu xây dựng nhưng sự nghiêm túc của giáo dân cũng như sinh viên làm làm cho không khí nhà thờ cũng trở nên trang nghiêm hơn bao giờ hết. Trong bài giảng Cha đã khẳng định với anh chị em rằng chính chúa Kito, người đang cai trị trong lòng chúng ta. Cho dù loài người có tội lỗi nhưng Chúa Cha vẫn sai con một người xuống để chịu tội thay cho nhân loại, con người hãy biết ăn năn sám hối nhìn lại lỗi lầm của chính mình. Sự sống không phải được tính ở đời này mà dược tính trên nước Thiên Đàng, đó mới là sự sống sau hết và vĩnh cửu. Ngoài ra người còn nhắc nhở giới trẻ nhất là các bạn nữ đừng mù quáng trong tình yêu, phải tỉnh táo, sáng suốt nhận biết đúng đắn con đường mà mình phải đi và vững tin trên con đường ấy.Thánh lễ kết thúc với bao tâm tình cảm tạ, từng lời chia sẻ như in sâu, còn mãi trong trái tim mỗi người,là hành trang quý báu để bước ra cuộc đầy chông gai sắp tới          11h30 cũng là giờ ăn trưa của anh chị em sinh viên. Được sự giúp đỡ của cha Luca, ban chấp hành giáo xứ Bến Cốc cũng như những giáo dân ở nơi đây mà anh chị em chúng con đã có bữa trưa thân mật, ấm cúng và quay quần bên nhau.
          Như đã hứa hẹn từ trước, sau giờ ăn trưa sẽ có chương trình văn nghệ giao lưu giữa sinh viên và giới trẻ giáo xứ. Mọi người đều mới gặp nhau lần đầu nhưng lại như anh em quen thân từ lâu lắm, giữa anh chị em hoàn toàn không có bất kì một khoảng cách nào cả. Tất cả đều là con cái Thiên Chúa, đều đi chung một con đường là “Đức Kito”. Cử điệu “ ra khơi cùng đức Kito” đã gắn kết tất cả anh chị em thành một khối, thành một đại gia đình vững mạnh.         

Tháng 11 là tháng cầu cho các linh hồn, cũng là thời điểm mỗi người hướng tới tổ tiên, ông bà, anh chị em đã khuất. Bên cạnh đó ta cũng không quên cầu nguyện cho những linh hồn mồ côi trong đó có những linh hồn thai nhi xấu số. Từ đó ta ý thức được ý nghĩa lớn lao trong việc bảo về sự sống. Nhìn những hình hài còn chưa nguyên vẹn kia bọc gói trong túi nilon mà thương lắm, đau lắm. Mọi người hãy tự sống có ý thức, biết chịu trách nhiệm với những việc mình làm thì những hình ảnh ấy sẽ không bao giờ xuất hiện. Thai nhi cũng là một con người, xin những người làm cha, làm mẹ hãy có đủ can đảm để bảo vệ đứa con của mình vì chúng chính là kết tinh của tình yêu. Đừng ngại khó khăn, sau này lớn lên nó sẽ là niềm tự hào của các bạn.
Chúng con xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới hai Cha đồng hành, Cha Gioan Baotixita Dương Hoài Đức và Cha Luca Phạm Quang Huy người luôn quan tâm, ưu ái và dành thời gian cho chúng con. Cảm ơn sự giúp đỡ của các quý Cha, quý Thầy  cùng toàn thể giáo dân giáo xứ Bến Cốc. Cảm ơn sự tham gia của các anh chị em  thành viên trong nhóm. Xin trân trọng cảm ơn!
 
Hình ảnh toàn cảnh chương trình:
Tại nghĩa trang Thai Nhi: https://goo.gl/9eG3vI
Thánh lễ Cầu nguyện: https://goo.gl/YSbGTF
Giao lưu văn nghệ: https://goo.gl/3xBCKS
Tác giả bài viết: BTT SVCG Phát Diệm
Nguồn tin: svphatdiem.com
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc