Sinh nhật ấm áp

Đăng lúc: Thứ năm - 20/10/2011 14:55 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam
Tối 15, chui vào cái chăn ấm, trằn trọc không sao ngủ được, tôi mở mắt và nghĩ về buổi sinh nhật lần thứ 5 của nhóm SV phát diệm diễn ra ngày mai. Tôi hồi hộp quá, cái cảm giác hồi hộp như ngày mai sẽ là ngày trọng đại của riêng tôi vậy.

 Rồi cũng đến sáng, 6h sáng cái tiết trời mua thu Hà Nội thoang thoảng không khí lạnh. Không chờ có người gọi, tôi vùng dậy như một sự thôi thúc. Hoàng Thôn thẳng tiến thôi! Không đi được xe bus và cũng không có xe máy, làm sao bây giờ nhỉ? Dường như cái nỗi sợ xe bus tan biến đâu đây, thay vào đó là sự thôi thúc, 7h30 bắt đầu, mình phải đến cho kịp, xỏ giầy vào chân, tôi lao vội ra điểm chờ xe bus. Hình như Chúa thương tôi, chiếc 27 cũng vừa đến. Hôm nay đi xe bus cũng thật lạ, không thấy cái mùi khó chịu nữa, sự thôi thúc, ngóng đợi làm cho cái cảm giác say ngày nào tan biến. Rồi cũng đến ngã tư cổ nhuế , Nhà thờ Hoàng Thôn hiện ra trước mắt. với biển chào đón khách của nhóm sinh viên phát diệm, những chùm bóng bay mau hồng được những đôi tay khéo léo trang trí đẹp đẽ, Tôi cứ tưởng tôi là người đến sớm nhất, hóa ra thì trong sân nhà thờ, tiếng cười, tiếng nói mừng rỡ, sự chúc mừng nhau như chính sinh nhật của mình. Tôi cũng nở một nụ cười chào đón các bạn, chúc mừng sinh nhật các bận. Hôm nay trông ai cũng thật xinh, nhất là đội lễ tân, với trang phục áo dài hồng mềm mại, các bạn trông toát nên vẻ đẹp của người con gái Phát  Diệm.Các bạn nam thì khỏi chê, áo sơ mi trắng, quần âu, cà vạt đỏ. Nhìn các bạn ăn vận như ngày tết đang đến gần. Dưới sự hướng dẫn của đội tiếp tân, sự mời chào nồng hậu, một số vị khách tỏ ra rất thích thú, cười đùa rả rích làm cho không khí ở đầu cổng thật náo nhiệt. Tiến sâu hơn vào nhà thờ, sân khấu bên trong trang trí bằng những tràng bóng được kết dài trông thật đẹp, với tấm biển chào mừng sinh nhật nhóm SVCG Phát Diệm lần thứ 5 trang trọng “ Xin cho chúng con nên một”Tôi đứng ngần người một chút ngắm sân khấu: “Xin cho chúng con nên một” tôi nhớ lại những lời Cha Luca đã nói, giảng giải về ý nghĩa câu nói. Đó không phải là lời mời chào của nhóm PHát Diệm mà đó chính là lời mời gọi của Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ hơn 2000 năm về trước và vẫn còn hiện hữu cho đến ngày hôm nay. "Nên một" đây không có nghĩa là tất cả mọi người sinh viên công giáo chúng ta cùng giống nhau y hệt như  một. Nhưng "nên một" đây có ý nghĩa là chúng ta tập sống giống như hình ảnh "một" Thiên Chúa.  Vì tất cả mọi người chúng ta được sinh ra và được tạo dựng giống hình ảnh của Thiên Chúa. Chúng ta luôn hướng về Một Thiên Chúa Ba Ngôi, về Giáo Hội duy nhất… Nên hôm nay chúng ta cầu xin “nên một” để được kết nối hiệp nhất trong tình yêu Thiên Chúa. Và tôi lại càng thấy câu trích đoạn trên càng ý nghĩa và đúng hơn đối với sinh viên công giáo Phát Diệm.
Đang nhìn ngắm xem mọi thứ đã ổn chưa? Bất chợt có tiếng gọi tôi “ Thủy ơi, sao không chuẩn bị đi, đến giờ rồi!” Híc, có lẽ cũng vì quá vui tôi quên mất mình hôm nay còn nhiệm vụ cao cả đó là MC.
Cũng may là được nhắc chứ chắc tôi còn ngần người suy nghĩ câu nói xin cho chúng con nên một. Đồng hồ điểm 7h30 cũng là lúc hội trường và ngoài sân đã dày người, tiếng cười,tiếng nói chuyện lâu không gặp càng lúc càng to hơn, Các vị khách mời cũng đã đến đông đủ, các thầy đồng hành với sinh viên phát diệm,các thầy đại diện cho chủng sinh Phát Diệm, các nhóm sinh viên bạn, các nhóm sinh viên Phát Diệm tại Nam Định, Thái Bình, Thái Nguyên, Ninh Bình cũng về chung vui, trên tay là những bó hoa tươi, trên môi là nụ cười tươi tắn.Có lẽ với cá nhân tôi, sự tự hào, vinh dự khi được dẫn một chương trình ý nghĩa đến thế! Năm nay nhóm sinh viên Phát Diệm có Cha đồng hành mới. Nên chương trình cũng có nhiều sự trông đợi hơn. Khi Tiến Duật người dẫn cùng tôi, mời Cha lên khai mạc chương trình cha Luca Phạm Quang Huy, trên nền nhạc du dương, Tôi thầy người Cha đồng hành của chúng tôi thật đẹp, tôi thấy hạnh phúc thay cho nhóm Phát Diệm. Tuy nhiên tôi hay các bạn của tôi cũng không thể quên được người Cha đã gắn bó với chúng tôi suốt mấy năm qua: Cha gioan Đinh Công Lịch. Và chắc giờ này Cha cũng đang hướng về với nhóm SVCG Phát Diệm.
Vũ điệu Chung sống, được các bạn nhóm SV Phát Diệm gửi đến quý cộng đoàn sôi động, rộn ràng, đã làm nóng khán phòng. Những gương mặt tươi vui, với những cử động khỏe khoắn làm tăng lên nhiệt độ , tăng lên sức trẻ trong người các bạn.
Muốn bếp hồng thì góp củi , góp than.
Muốn… và dĩ nhiên là với nhóm SV phát diệm luôn luôn muốn , tất cả sinh viên, tất cả Việt nam luôn sống chung  một mái nhà, đoàn kết, yêu thương và yêu Chúa.
Sau khi vũ điệu kết thúc, những tràng pháo tay tán thưởng giòn giã. Xin cho chúng con nên một, Chung sống.
“ sau đây chúng ta sẽ đến với những thước phim tài liệu về quá trình hoạt động của nhóm SVCG Phát Diệm trong suốt năm năm qua!” Cả khán phòng hướng mắt lên màn hình máy chiếu, những hình ảnh thân quen hiện ra, những hoạt động của các bạn nhóm sinh viên phát diệm. Đối với tôi, sự tham gia mới đây thôi, tôi cũng chưa đồng hành với nhóm đến con số 2 năm, nhưng khi xem những thước phim, các bạn đi làm tình nguyện “giáng sinh yêu thương”, men phục sinh” hay những hoạt động tình nguyện đi chăm sóc thăm hỏi người bệnh, người gia neo đơn, hay tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em nhỏ. Lòng tôi cũng bồi hồi quá.Tôi vừa thấy xúc động, vừa thấy tiếc, sao không phải là 5 năm. Nhưng an ủi phần nào khi đến đoạn chiếu về tiếp sức mùa thi, đúng là năm đầu cùng SV Phát Diệm tiếp sức mùa thi, tôi cảm nhận rõ rằng sự hy sinh, sự giúp đỡ, sự nhiệt huyết cho các thế hệ đi sau, Và có lẽ cũng vì các bạn ấy luôn định hướng rằng, yêu người là yêu bản thân, và là yêu Chúa. Trên nền nhạc du dương “ My heart will go on” tâm trạng con người càng được thể hiện ra nữa. Tôi cũng ngây người theo dõi, và hình như sống mũi cay cay. Vâng quả thật nếu ai xem hết những cuốn phim đó, chắc hẳn sẽ không khỏi sự xúc động.
Non nước hữu tình quê mình xinh đẹp quá! Từ những câu hò, ý nhạc thành bài ca. Ngày vui em đến thăm Hà Nội. Tôi vừa dứt lời giới thiệu thì một đội múa với trang phục những búp sen hồng xinh xắn, bước ra sân khấu. Vẫn là những gương mặt quen thuộc đó thôi, có những bạn mọi người hay nô đùa, hay trêu nhau cười giòn vang, hôm nay trông thật e ấp, cái đẹp của người con gái Phát Diệm hiện rõ. Những điệu múa mềm mại, làm cho người xem rất thích thú. Chính bản thân tôi cũng thấy các bạn ấy thật giỏi giang.
Vâng, chạy chương trình từ đầu tới cuối, mặc dù tôi cũng đã được xem các bạn ấy duyệt, nhưng hôm nay, tôi cũng cảm nhận mình như một khán giả. Người ta thường nói, cái gì biết trước rồi sẽ nhàm, Vậy mà tôi biết trước rồi, tôi lại càng muốn xem hơn.
Những tiết mục cử điêu, rồi những tiếng hát , những màn chọc cười thông minh, đã được các bạn nhóm Phát Diệm biểu diễn thật đẹp.
Và sau khi chương trình kết thúc, đó là lúc Nhóm Phát Diệm hân hoan chúc mừng sinh nhật trong niềm chung vui cùng các vị khách mời. Các Thầy đồng hành, những người có lẽ luôn có những sự quan tâm đặc biệt, và ưu ái nhất cho nhóm Phát diệm đã lên có những lời chúc thật ý nghĩa, rồi ca đoàn giáo họ Ngọc Hồi, cũng đã về chung vui .Đặc biệt hơn nữa,năm năm với biết bao gương mặt, từ ngày khai sinh cho đến hôm nay, các anh chị cựu sinh viên cũng về đông đủ, các cựu trưởng nhóm hăng hái ngày nào, các anh bước lên sân khấu trong sự thán phục của những thế hệ đi sau.
Rồi các nhóm sinh viên thuộc sinh viên tổng giáo phận hà nội, cũng nên chúc mừng. Với anh Nguyễn Thanh Tưởng nói riêng, trưởng nhóm Phát Diệm, và với sinh viên Phát Diệm nói chung. Có lẽ niềm vui không nói thành lời.
Quan sát khán phòng từ lúc mới bắt đầu cho đến 10h thì lượng người đến càng lúc càng đông, ước tính khoảng hơn 300 bạn sinh viên.  Điều này quả là món quà ý nghĩa nhất đối với SV Phát Diệm. Và lúc này tôi lại nghĩ về câu nói “ Xin cho chúng con nên một”
Sau chương trình chúc mừng là thánh lễ: Mỗi một thánh lễ đều có một ý nghĩa, một suy ngẫm riêng, với tôi, thánh lễ mừng sinh nhật có một ý nghĩa sâu sắc với bản thân mỗi người, nhất là được sự đồng tế của các cha. … Trong lời giảng, cha… đã cho chúng tôi hiểu được ý nghĩa của cuộc đời, hiểu được những gì chúng tôi cần làm, cần hành động, Chỉ một cử chỉ nhỏ thôi, những sự quan tâm nhỏ thôi.
Trong cuộc sống ồn ào ngày nay, sự tha hóa về đạo đức khiến cho giới trẻ ngày càng hư hỏng, sống  nhanh, sống gấp như ngấm sâu, và tôi nhận thấy rằng ngôn ngữ giao tiếp cũng đang dần bị cắt từ, nói với người lớn không chủ vị, hay thái độ không tôn trọng  là điều đáng nhắc đến. Cha đưa cho chúng tôi những ví dụ, những nhận xét mà làm cả nhà thờ đều phải suy nghĩ. Đúng vậy, chỉ có thể sống theo những gì Chúa dậy, giáo hội dậy, gia đình dậy, thì con người ta mới có thể sống một cuộc sống có ý nghĩa mà thôi.
Lễ xong, tôi có gặp một anh bạn cũ. Anh ấy nói với tôi rằng. “ cảm ơn Thủy nhiều nhé, nếu hôm nay cậu không bảo tớ đi, thì có lẽ tớ đã bỏ lỡ những bài học, những kỷ niệm thật ý nghĩa và tuyệt như thế này!”
Thay cho những lời kết , khi đã về nhà sau một buổi sinh nhật ý nghĩa, tôi tự hỏi rằng, liệu tôi có thể làm được gì trong thời gian tiếp theo, hay tất cả SV phát Diệm phải làm gì? Để 5 năm nữa, những thước phim chiế sẽ dài hơn, những cống hiến cho đời, sẽ nhiều hơn
Cảm ơn lắm sinh nhật hồng Phát Diệm 5 năm,
Đã cho tôi một định hướng cuộc đời.
Đó là mến Chúa, yêu người
Cùng nhau chung sức cùng nhau nhiệt thành
Mai đây dù có đi xa!
Trong lòng vẫn hướng về nhà Cha chung.
 
Tác giả bài viết: Thu Thủy
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc