Thánh quan thày Teresa Avila

Đăng lúc: Chủ nhật - 30/10/2011 20:16 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam
Và đối với nhóm sinh viên công giáo Phát Diệm cũng vậy. Ngày 23/10/2011 Ban điều hành nhóm sinh viên công giáo Phát Diệm tại Hà Nội đã họp tại Đại chủng viện Cổ Nhuế, với sự tham gia của Cha đồng hành Cha luca Phạm Quang Huy, các thầy đồng hành và sự tụ họp đông đủ của ban điều hành nhóm . Đã chính thức lấy thánh Tê rê xa Avila làm thánh quan thầy bổn mạng cho nhóm sinh viên Phát Diệm. Và vào 15/10 hàng năm, nhóm sinh viên công giáo Phát Diệm sẽ làm lễ sinh nhật cũng như lễ mừng quan thầy bổn mạng của nhóm.
Các bạn nhóm sinh viên Phát Diệm thân mến!
Có lẽ đối với mỗi sinh viên công giáo, niềm hy vọng, sự tự hào khi được sinh ra mình được lấy một thánh làm quan thầy bổn mạng. Như cá nhân mình. Mẹ Maria luôn là một tấm gương để mình lấy ra noi theo và cũng như luôn cố gắng học sống cuộc sống của mẹ. Hay với một vài bạn khác thì thánh nữ Tê rê xa hài đồng Giê su, hay rất rất nhiều thánh khác. Nhưng có lẽ một điểm chung đó chính là các thánh đều là những người đẹp lòng Chúa, sống theo những gì Chúa đã phán dạy. Và đối với nhóm sinh viên công giáo Phát Diệm cũng vậy. Ngày 23/10/2011 Ban điều hành nhóm sinh viên công giáo Phát Diệm tại Hà Nội đã họp tại Đại chủng viện Cổ Nhuế, với sự tham gia của Cha đồng hành Cha luca Phạm Quang Huy, các thầy đồng hành và sự tụ họp đông đủ của ban điều hành nhóm . Đã chính thức lấy thánh Tê rê xa Avila làm thánh quan thầy bổn mạng cho nhóm sinh viên Phát Diệm. Và vào 15/10 hàng năm, nhóm sinh viên công giáo Phát Diệm sẽ làm lễ sinh nhật cũng như lễ mừng quan thầy bổn mạng của nhóm.
Với thông tin trên, hòa chung niềm vui này với tất cả các bạn sinh viên Phát Diệm mình xin trích dẫn đôi nét tiểu sử về cuộc đời vị thánh tài ba Tê rê xa Avi la.
Thánh nữ Têrêsa sinh ngày 28 tháng 3 năm 1515 tại thành Avila, nước Tây Ban Nha. Từ khi còn là cô gái nhỏ trong gia đình giàu có, Têrêsa và người anh trai là Rôđrigô đã ham thích đọc truyện các thánh và các đấng tử đạo. Dường như đối với hai trẻ, các vị thánh tử đạo vào nước trời thật là dễ dàng! Rồi hai trẻ bí mật trẩy tới một miền đất xa lạ, hy vọng ở đây có thể được chết cho Đức Chúa Giêsu. Nhưng may thay, chưa đi được bao xa thì hai trẻ đã gặp người cậu! Lập tức, ông đem các trẻ về cho bà mẹ đang lo lắng của chúng. Rồi hai trẻ lại quyết định làm hai vị ẩn sĩ trong khu vườn của mình, nhưng việc này cũng chẳng thành công. Các trẻ không có đủ đá để xây các túp lều cho mình.
Chính thánh nữ Têrêsa Avila đã viết lại các mẩu chuyện vui này khi kể về cuộc đời thơ ấu của ngài. Và sự việc là khi bước vào tuổi hoa niên, Têrêsa đã thay đổi hoàn toàn! Têrêsa Avila ham thích đọc quá nhiều truyện tiểu thuyết và các truyện lãng mạn ngốc nghếch đến nỗi ngài đã giảm lòng ham ước cầu nguyện. Têrêsa bắt đầu để ý nhiều về cách trang điểm để làm đẹp. Nhưng sau khi trải qua một cơn bạo bệnh, Têrêsa Avila đọc truyện thánh Giêrônimô. Và lập tức, Têrêsa Avila quyết định sẽ trở nên hiền thê của Đức Chúa Giêsu. Têrêsa Avila gia nhập dòng Cátminh năm 1536.
Cả khi đã khấn dòng, Têrêsa Avila vẫn thường cảm thấy khó cầu nguyện. Thêm vào đó, sức khỏe của thánh nữ rất yếu kém. Mỗi ngày, Têrêsa phung phí thời giờ vào những cuộc trò chuyện vô bổ. Thế rồi một ngày kia, khi đứng trước bức ảnh của Đức Chúa Giêsu, Têrêsa cảm thấy hết sức đau buồn vì đã chưa yêu mến Người cho đủ. Và thánh nữ bắt đầu tập sống cho riêng một mình Đức Chúa Giêsu dù phải hy sinh khó nhọc đến mức độ nào. Đáp lại tình yêu của Têrêsa, Chúa Giêsu đã ban cho thánh nữ đặc ân được nghe tiếng Chúa nói trong tâm hồn. Têrêsa Avila cũng học biết cầu nguyện cách tuyệt diệu. Thánh nữ nổi danh vì đã thiết lập thêm mười sáu tu viện Cátminh mới. Các tu viện này chứa đầy các nữ tu ham ước sống cuộc đời thánh thiện. Họ làm nhiều việc hy sinh vì lòng yêu mến Đức Chúa Giêsu. Chính Têrêsa Avila đã nêu gương sáng cho các nữ tu này. Thánh nữ cầu nguyện với rất nhiều tình yêu và thi hành các nhiệm vụ hằng ngày cách chăm chỉ.
Thánh nữ Têrêsa Avila là nhà lãnh đạo đại tài cũng như là một người rất mực yêu mến Đức Chúa Giêsu và Giáo hội. Têrêsa Avila về trời năm 1582 và được đức thánh cha Grêgôriô XV phong thánh năm 1622.
Đến năm 1970, đức thánh cha Phaolô VI đã tôn nhận Têrêsa Avila làm nữ Tiến sĩ Hội Thánh đầu tiên của Giáo hội Công giáo.
Với những gì về tiểu sử cuộc đời thánh nữn Têrêsa Avila, hy vọng rằng các bạn sinh viên công giáo Phát Diệm sẽ luôn cố gắng học tập thật tốt, sống đạo theo giáo lý Hội thánh, theo lời phán dạy của Đức Giê su, và nhất là siêng năng cầu nguyện. Để giữa dòng đời đầy phức tạp, và nhiều cám dỗ này. Các bạn sẽ luôn tìm được bình an.
Bất cứ khi nào cần một chút “sức đẩy tinh thần” để cầu nguyện cách tập trung và yêu mến hơn, chúng ta có thể cầu xin với thánh Têrêsa Avila. Chúng ta hãy nài xin thánh nữ giúp chúng ta biết tìm những phương thế thực tiễn để có thể trung thành cầu nguyện mỗi ngày.
 
XIN THÁNH TÊ RÊ XA AVILA LUÔN CẦU BẦU VÀ PHÙ TRỢ CHO NHÓM SINH VIÊN CÔNG GIÁO PHÁT DIỆM CHÚNG CON!
Tác giả bài viết: Thu Thủy
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc