[Chia sẻ] Tin vào Chúa để nhận ra bản thân

Đăng lúc: Thứ hai - 06/04/2015 11:09 - Người đăng bài viết: Phạm Công Khiên
[Chia sẻ] Tin vào Chúa để nhận ra bản thân

[Chia sẻ] Tin vào Chúa để nhận ra bản thân

Thưa các bạn! Giữa một thế giới xem ra đang xáo trộn, xô sát, xâu xé... nhưng cũng là môi trường sinh sống thật sung sướng. Sung sướng vì hồng ân Thiên Chúa ban cho chúng ta không phải là điện thoại thông mình hay những thứ khác, mà cao cả nhất là ơn Đức tin, tin vào Thiên Chúa, tin vào điều ta hy vọng, tin vào điều ta không thấy...

Thật vậy, Giáo lý Công Giáo dạy rằng: “Đức tin là một hồng ân của Thiên Chúa, một nhân đức siêu nhiên do Thiên Chúa đổ xuống linh hồn ta...” (số 153). Và thánh Phaolô tông đồ nói : “Đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy” (Dt 11:1).
 
Trong khi, tác giả Nguyễn Lý đã mượn ý tưởng Tin Mừng theo thánh Gio-an để mô tả về thái độ tin hay không tin, qua bài hát cùng tên “Tin Hay Không Tin” thật dứt khoát và quyết liệt với điệu slowrock hợp âm rê trưởng:
 
Tin hay không tin là chấp nhận hay từ chối
Tin hay không tin là sống mãi hay trầm luôn
Tin hay không tin đời sáng ngời hay mù tối
Tin hay không tin nay quyết định cho đời tôi... (Ga 3:18)
Phải chăng, khi tin vào Thiên Chúa, Đấng Toàn Năng, con người mới nhận ra thân phận tội lỗi, yếu đuối, mỏng giòn của mình? Niềm tin giúp cái tâm của ta biết tĩnh lại, lắng đọng và phản tỉnh. Thế nhưng dường như con người thời nay đánh mất cảm thức tội lỗi, mà nguyên nhân sâu xa đều quy về “cái tôi”.
 
Tiếng Việt thật sâu sắc, ai đó đã phân tích khi gọi ngôi thứ nhất là tôi, vì tôi (không dấu) có nghĩa là tôi tớ,người phục vụ. Khi nào ta đặt nhẹ cái tôi để có thể trở nên như tôi tớ, để phục vụ tha nhân, thì ta sống đúng với ý nghĩa của cái tôi, lúc đó ta trở nên đúng đắn, sáng suốt.
Khi ta ý thức quá sâu sắc về cái tôi của mình, thì cái tôi trở thành tôi sắc tối (dấu sắc), nghĩa là tối tăm, u mê.Khi để cho cái tôi của mình lười biếng, ươn hèn, ủy mị, chiều chuộng cái tôi mình quá, cái tôi trở thành tôi huyền tồi (dấu huyền), nghĩa là tồi tệ, tàn tạ. Và khi đặt nặng cái tôi của mình quá, thì cái tôi trở thành tôi nặng tội (dấu nặng), nghĩa là tội lỗi.
 
Đức giáo hoàng Gio-an Phao-lô II đã nói tới bốn khía cạnh tàn phá của tội lỗi :
 
- Phá hủy tận căn mối quan hệ tốt đẹp giữa con người và Thiên Chúa,
- Làm rạn vỡ mối tương quan trong chính nội tâm của mỗi con người
- Cắt đứt mối tương quan giao hảo giữa con người tôi và tha nhân
- Làm sập đổ mối tương quan gần gũi và thân thiết giữa con người và thế giới.
Gần đây, qua các phương tiện truyền thông ta biết được tình trạng chặt phá cây xanh ở thủ đô Việt Nam, lá phổi của Hà Nội, nó không chỉ ảnh hưởng tới môi sinh và sức khỏe con người, mà còn có “tội” với cha anh biết bao thế hệ trước đã vun trồng nên, mười năm trồng cây nhưng mười phút chặt cây... đặc biệt hơn, hàng tỷ hàng tỷ tiền gỗ bán ra đã được tính sẵn sẽ bay vào đâu ?!... tội lắm thay!...
 
Là người Công Giáo, đức tin không chỉ thể hiện trong nhà thờ mà còn nơi nhà trường, công viên, hàng cây... Chữ TIN cùng theo với tôi, với tối, với tồi, với tội, với tiền, với tử,... nhưng TIN cũng cùng đi với tự hủy, với từ bỏ. Xin cho con biết sống tinh thần “tự hủy” hay “từ bỏ” mình hơn, biết coi nhẹ cái tôi và trân trọng những cái của tập thể và của Thiên Chúa trước.
Thưa các bạn! Qua mầu nhiệm sứ thần Gáp-ri-en truyền tin cho Đức trinh nữ Ma-ri-a mà Giáo Hội mừng kính hôm nay, Mẹ Ma-ri-a đã tin qua hai tiếng “xin vâng” dù thật bỡ ngỡ và khó hiểu. Mẹ Ma-ri-a đã xin vâng tiếng Chúa sẵn sàng từ bỏ tiếng mình, xem ra tiếng Chúa vượt lên trên hiểu biết tự nhiên, hầu có thể sống cho Chúa, vì Chúa, với Chúa và trong Chúa. “Tôi sống, nhưng không còn là tôi, mà là Ðức Kitô sống trong tôi” (Gl 2:20).

 

Tác giả bài viết: N.T.Hiền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc