Giáo phận Phát Diệm khai mạc Năm thánh

Đăng lúc: Thứ hai - 25/06/2018 21:01 - Người đăng bài viết: Lê Dũng
Giáo phận Phát Diệm khai mạc Năm thánh

Giáo phận Phát Diệm khai mạc Năm thánh

Hiệp cùng toàn thể Giáo hội Việt Nam, hồi 7g30 ngày 20.06.2018, tại Đền thánh Phúc Nhạc, trung tâm kính các thánh tử Đạo Phát Diệm, Đức Cha giáo phận đã chủ tế Thánh lễ đồng tế khai mạc Năm thánh với sự hiện diện của đông đủ các linh mục, phó tế, chủng sinh, tu sĩ và khoảng 4 ngàn anh chị em tín hữu trong giáo phận.

Giáo phận Phát Diệm khai mạc Năm thánh: Noi gương tinh thần tử Đạo, hi sinh & cầu nguyện

Hiệp cùng toàn thể Giáo hội Việt Nam, hồi 7g30 ngày 20.06.2018, tại Đền thánh Phúc Nhạc, trung tâm kính các thánh tử Đạo Phát Diệm, Đức Cha giáo phận đã chủ tế Thánh lễ đồng tế khai mạc Năm thánh với sự hiện diện của đông đủ các linh mục, phó tế, chủng sinh, tu sĩ và khoảng 4 ngàn anh chị em tín hữu trong giáo phận. 

“Đây bài ca ngàn trùng dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm nhuộm máu hồng.
Từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu”.

Một lần nữa, “Bài Ca Ngàn Trùng” lại được vang lên làm rung động lòng người tín hữu, cách đặc biệt trong dịp mừng năm Thánh kỷ niệm 30 năm tuyên phong hiển thánh cho 117 vị tử Đạo tại Việt Nam ( 19.6.1988– 2018), trong đó có 4 vị của Phát Diệm.

Mặc dù thời tiết đang ở cao diểm đợt nắng nóng, nhưng ngay từ sớm đoàn người từ muôn nơi đã tuôn về Phúc Nhạc, để khai mạc năm hồng phúc này.

Trước khi cử hành Thánh lễ, toàn thể cộng đoàn đã cung nghinh hài cốt 5 vị thánh tử Đạo, rước vòng quanh ao hồ và quảng trường lễ đài trong bầu khí trang trọng và sốt sắng.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha đã nhắc lại biến cố lịch sử tuyên phong các vị thánh tử Đạo Việt Nam trong cái nhìn Đức tin. Ngài nhận định mọi sự đã diễn ra trong chương trình quan phòng nhiệm màu của Thiên Chúa, kể cả chuyện các phương tiện truyền thông ngoài đời bấy giờ ra sức phản đối việc tuyên phong các thánh tử Đạo, vì nhờ đó mà nhiều anh chị em Lương dân, thậm chí nhiều người không tin Chúa, đã tự hỏi: các thánh tử Đạo là ai vậy ? Họ đã làm gì ?

Để minh giải vấn đề, Đức Cha đã tóm tắt lại dòng lịch sử Đạo Chúa tới Việt Nam, từ năm 1516. Ngay từ 3 thế kỷ đầu, Đạo Chúa đã trải qua nhiều cuộc bách hại, ước tính có tới 300 ngàn người đã chịu chết vì danh Chúa Giêsu. Trong số này, có 117 vị đã được tuyên phong hiển thánh tử Đạo tại Việt Nam, đặc biệt có một thánh nữ duy nhất là bà Ane Lê Thị Thành, quê giáo xứ Phúc Nhạc.  

  • Các Ngài trước tiên là những chứng nhân của Chúa Giêsu, đã sống Tin Mừng của Chúa trong cuộc sống hàng ngày.
  • Các ngài đã yêu quê hương dân tộc, chứ không phải là theo Tây như bị hiểu lầm.
  • Các Ngài sống thân ái với mọi người, quảng đại giúp đỡ những người nghèo khổ.
  • Các Ngài tôn kính tổ tiên, chứ không phải là bỏ tổ tiên ông bà như bị hiểu lầm.
  • Đó cũng là những người biết chăm lo cho hạnh phúc gia đình, sống thánh thiện, và không làm điều gì phạm pháp.
  • Các Ngài chịu chết chỉ vì một điều duy nhất là tin vào Chúa Giêsu.

Đức Cha nhắc lại diễn từ của Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II trong thánh lễ tuyên thánh cách đây đúng 30 năm trước, với những lời đầy xúc động, hết sức gần gũi, dẫu nghìn trùng xa cách về địa lý, đầy ơn phúc cho Giáo hội và Quê hương Việt Nam.

Cuối cùng, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn đôi điều quan trọng:

  • Hành hương đến với những người nghèo khổ, tù đày, bị bỏ rơi là hành hương về với Đức Kitô sống động trong thân thể Giáo hội.
  • Biết chiêm ngắm và học hỏi tinh thần tử Đạo, hi sinh, cầu nguyện của các vị thánh tử Đạo. Bắt chước các Ngài biết chọn Chúa trên hết mọi sự, kể cả mạng sống mình.

Có thể nói, điều đó đã được biểu lộ cách cụ thể ngay trong Thánh Lễ này, dù trời nóng bức, cộng đoàn dân Chúa vẫn kiên trì, nhẫn nại tham gia sốt sắng. Cũng phải kể đến sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức từ chỗ ngồi có mái che, đến nước uống, mà mọi người được thêm phần khích lệ, noi gương các thánh tử Đạo, làm chứng cho Tin Mừng giữa lòng dân tộc Việt Nam.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Cha một lần nữa nhắc nhở cộng đoàn phải giữ lại 2 điều đọng lại trong lòng sau khi tham dự thánh lễ này: một là Noi gương các Thánh Tử Đạo sõng chứng nhân ngay trong môi trường của mình, ngay trong gia đình mình, biết hy sinh cho nhau, nhịn nhục nhau. Hai là cầu xin với các Thánh Tử Đạo cho quê hương đất nước được phát triển về mọi phương diện, được thật sự độc lập, tự do và hạnh phúc.

Xem thêm hình ảnh 

BTT


Nguồn tin: http://phatdiem.org - Giáo Phận Phát Diệm
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc