Ngày gặp mặt Đồng hương Phát Diệm: Gặp gỡ Chủ Chăn

Đăng lúc: Thứ hai - 25/12/2017 09:03 - Người đăng bài viết: Lê Dũng
Giữa xứ người, trong những cuộc mưu sinh, con người ta vẫn thèm khát những cuộc gặp gỡ đồng hương đồng đạo.

Giữa xứ người, trong những cuộc mưu sinh, con người ta vẫn thèm khát những cuộc gặp gỡ đồng hương đồng đạo. Trong tiếng nói ân tình, trong truyền thống tốt đẹp của những người con Phát Diệm, dù trẻ hay già vẫn tìm thấy những khát vọng sống để vươn lên về vật chất cũng như tinh thần đạo”.

Với tinh thần ấy, ngày 17/12/2017, những con dân xa quê Phát Diệm đã có cơ hội quy tụ bên nhau trong Ngày họp mặt đồng hương Phát Diệm tại Hà Nội. Ngày trọng đại này đã thỏa niềm khát mong của cộng đoàn xa quê là được gặp gỡ vị chủ chăn của Giáo Phận, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng.

Lời bái hát “Gặp gỡ Đức Ki-tô biến đổi cuộc đời mình…” được cất lên để chào đón Đức Cha.

Có lẽ hình ảnh của Đức Cha Giuse trong lòng những con chiên của ngài là hình ảnh đại diện đích thực của Chúa nơi trần gian này. Nụ cười hiền hậu và những cái vẫy tay chào của ngài như sưởi ấm cả Ngôi thánh đường giáo xứ Cổ Nhuế.

Sau cuộc thảo luận và báo cáo của hai nhóm (nhóm 1: Những người đi làm và nhóm 2 là sinh viên), Đức Cha gửi lời chào thân thương đến với tất cả cộng đoàn. Chắc hẳn trong lòng mỗi người đã cảm thấy gần gũi như người Cha đến thăm những đứa con vì cuộc sống mưu sinh mà phải sinh sống tại chốn phồn hoa đô thị này. Cả một dàn điện sáng lấp lánh nơi Hà Nội này có lẽ cũng không đủ ấm áp bằng một ánh nhìn hiền hậu của Cha.

Đây là lần gặp mặt đầu tiên của Hội nên cũng là lần đầu tiên Hội được nghe Đức Cha chia sẻ.

Ngài gửi gắm đến cộng đoàn rất nhiều điều, nhưng ngài đặc biệt nhấn mạnh vào thực tại thế giới của sự di động nhưng có hai điều tuyệt đối cần bất động đó là Đức tin và Đạo đức.

Di động không chỉ là điện thoại di động mà chính là con người di động. Mỗi người chúng ta là những người lữ hành trên con đường tìm đến quê trời. Thế giới này luôn di động và biến đổi. Mặc dù vậy, cuộc sống vẫn cần có những điểm tựa bất biến và vững vàng.

Đức Cha bày tỏ niềm vui vì trong báo cáo của cả hai nhóm đều ưu tư về vấn đề Đức tin và đạo đức. Mặc dù còn nhiều lo toan nhưng Đức tin vẫn luôn là cột trụ vững vàng không thể lay chuyển.

Để những chia sẻ trở nên gần gũi hơn, Đức Cha đã nêu cụ thể những cách thể hiện Đức tin và đạo đức trong từng lĩnh vực: Kinh doanh, tình yêu, hôn nhân… Trong mọi việc chúng ta làm đều cần soi chiếu vào điểm tựa vững chắc là Đức tin và đạo đức thì hành động mới không bị lệch lạc được.

Những lời huấn dụ này của Đức Cha thật thấm thía, chắc chắn mỗi chúng con sẽ ghi nhớ và đem ra thực hành để cách nào đó có thể mang Chúa đến với những người chưa biết.

Cảm tạ tri ân Đức Cha đã luôn yêu thương và trăn trở để chúng con có được buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này.

Nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành hồn xác trên Đức Cha để ngài luôn vững vàng với sứ vụ chủ chăn của mình.

Xin Chúa soi dẫn để chúng con biết lắng nghe và đem ra thực hành để mỗi người trở nên những cánh tay nối dài của Chúa loan báo Nước trời.

BTT  SVCGPD - Nguyễn Thư

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc