Ngày gặp mặt Đồng hương Phát Diệm: Những cung bậc cảm nhận

Đăng lúc: Thứ hai - 25/12/2017 09:09 - Người đăng bài viết: Lê Dũng
Hôm Chúa nhật III mùa Vọng vừa qua, ước tính gần một nghìn giáo dân quê hương Phát Diệm hội tụ về nhà thờ giáo xứ Cổ Nhuế để tham dự Ngày họp mặt đồng hương GP Phát Diệm tại Hà Nội với chủ đề “Loan báo Chúa Kitô là nguồn sống mới”.

Hôm Chúa nhật III mùa Vọng vừa qua, ước tính gần một nghìn giáo dân quê hương Phát Diệm hội tụ về nhà thờ giáo xứ Cổ Nhuế để tham dự Ngày họp mặt đồng hương GP Phát Diệm tại Hà Nội với chủ đề “Loan báo Chúa Kitô là nguồn sống mới”.

Theo ban tổ chức, hơn một nghìn giấy mời được phát ra và chuyển đến những người con quê hương Phát Diệm, số người tham dự trong nhà thờ đã nói lên tinh thần hiệp nhất trong tình đồng hương, đồng đạo và đức tin vẫn đang triển nở mạnh nơi đô thị phồn hoa này.

Tâm tư của tín hữu 87 tuổi lần đầu tiên gặp vị chủ chăn

   “Già rồi, tôi mới được thế này”

Là một trong những giáo dân đến dự ngày hội từ rất sớm và cũng là người về sau cùng, bà Maria Trần Thị Mỳ (87 tuổi, người con của giáo xứ Ứng Luật hiện đang sinh sống ở phố cổ) cho hay, cách đây 2 tuần bà nhận được thông tin từ ban liên lạc.

Nhận được tấm thiệp, bà Mỳ ngắm thật kỹ bởi vì trên tấm thiệp ấy có hình ảnh Đức cha đang tươi cười như đang hiện hữu giữa đàn chiên. Cùng với đó là chương trình bổ ích và rất thiết thực. Kể từ giây phút nhận được tấm thiệp ấy, tuổi già hay bị quên, mà thay vào đó là khát khao chờ đợi ngày gặp vị chủ chăn và những người anh em đồng hương.

Bà nói: “Tôi rất phấn khởi, bằng này tuổi, đã già, đã nghỉ hưu nhưng chưa bao giờ tôi được như thế này. Được gặp vị giám mục của giáo phận một cách gần gũi thân thương thế này đó là niềm vui không có gì sánh bằng. Tôi cũng như các bạn được Đức Cha ban lời giáo huấn và chia sẻ câu chuyện nói về đạo đức. Tôi cũng ấn tượng nhất hôm nay là Ngài đã nói về gia đình trẻ, Ngài ví dụ câu chuyện một cô gái ở nước ngoài, cô ấy  đi tàu nhưng gian lận tấm vé để rồi bị mất công việc của mình. Đức cha cũng chia sẻ rằng, con người chúng ta là di động nhưng điều quan trọng nhất Đức tin không được di động…”.

Nói rồi, bà Mỳ hướng về giới trẻ mà gửi gắm rằng: “Xã hội hiện nay đang có quá nhiều thay đổi cả về đạo đức và nhân cách, vì mải mê làm ăn nên các bạn trẻ đang xa dần nhà thờ. Tôi mong rằng, người con của Phát Diệm hãy học hỏi và nghe lời Đức cha đã giảng là phải có lòng tin, làm cái gì cũng phải giữ lương tâm đạo đức, hãy quan tâm đến người nghèo, có một tí thì chia sẻ cho họ. Bản thân tôi chỉ là một công nhân nay đã nghỉ hưu, nhưng ở nơi này cũng luôn tranh thủ đi xin quần áo, sau đó đem về phân phát cho người nghèo.”

Đức Cha chia sẻ sau giờ thảo luận

Cùng đi với bà Mỳ còn có bà Maria Nguyễn Thị Nhiệm (87 tuổi, giáo dân thuộc giáo xứ Nhà thờ lớn Hà Nội) phấn khởi chia sẻ: “Tôi được bà Mỳ  mời đi, nhận lời mời ấy tôi chỉ nghĩ đến đây để dự thánh lễ. Nhưng bất ngờ ban tổ chức đã rất chu đáo, trang hoàng và có chương trình cụ thể. Tôi cho rằng, đây là chương trình rất tốt để những người con quê hương xích lại gần nhau, nhận ra nhau… Điều mà tôi cảm nhận được rõ nhất là không ngờ Phát Diệm rất đông người con ở Hà Nội, đông sinh viên chịu khó học hành. Rất nhiều người con Phát Diệm thành đạt mà lại đoàn kết và hợp lực”.

Bà Nhiệm cảm nhận được rằng, đây là một ân huệ mà Thiên Chúa ban tặng cho giáo dân Phát Diệm bởi vì vị chủ chăn đã đến với cộng đoàn ví như hình ảnh người cha nhân lành đang sẵn sàng lắng nghe tâm tư của những người con hoang đàng.

“Bản thân tôi cũng khát khao được diện kiến và nghe lời giảng của Đức cha từ bấy lâu nay, vì những lời Đức cha giảng rất ý nghĩa và lắng đọng… Tôi ấn tượng lời dạy của Đức cha, đã giáo dục người con quê hương phải có nhân đức, thật thà. Nếu có nhân đức thì việc gì cũng thành công”, bà nói.

Trong cuộc chia sẻ với chúng tôi, bà Nhiệm cũng hy vọng người Phát Diệm phải giữ được truyền thống và phát huy những hoạt động thường xuyên để nối kết với nhau.

“Nếu giữ được đạo, các bạn trẻ trước khi xây dựng gia đình thì phải tìm hiểu cho kỹ, hãy cùng “một hướng” thì mới giữ được đạo, vì nếu không đồng thâm, thuận ý thì đạo của chúng ta sẽ mai mòn đi…” bà Nhiệm chia sẻ.

Gần một nghìn giáo dân quê hương Phát Diệm tham dự thánh lễ

Những tín hiệu tốt lành

Bạn Trần Thị Liên, (người con của GX. Phương Thượng, sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Công Đoàn) bày tỏ sự xúc động: “Em được các bạn thông báo ngày họp đồng hương Phát Diệm, ban đầu em nghĩ chỉ dành riêng cho giới sinh viên. Hai ngày trước khi diễn ra ngày hội, em hủy chuyến đi dã ngoại với lớp để mong đến đây gặp lại những người xa quê”.

Chưa hết, Liên còn tỏ ra bất ngờ hơn vì khi đến tham dự ngày hội cô mới hiểu ra rằng các thành phần tham dự có sự góp mặt của mọi tầng lớp: “Tuy em mới học năm thứ 2, nhưng với những gì diễn ra hôm nay trong buổi thảo luận, em tâm đắc tiết mục việc làm. Nếu chương trình này còn duy trì lâu dài và liên tục được cập nhật, thì năm sau giới sinh viên của chúng em sẽ tham gia nhiều hơn’.”

Cô sinh viên trẻ có suy nghĩ thiết thực và có nhiều kỳ vọng cũng chia sẻ thêm rằng: “Trong buổi hôm nay em muốn chia sẻ thêm về chỗ ở cho người di dân, nhưng hết thời gian. Theo em, các gia đình thành đạt nơi xứ người hãy xích lại với nhau hơn. Ví dụ; sinh viên chúng em phải thuê nhà gặp rất nhiều khó khăn về an ninh, văn hóa… nhưng nếu gặp được chủ nhà vừa là Công giáo, vừa là đồng hương thì thuận lợi biết bao”.

 Anh Giuse Đoàn Văn Tĩnh nhận lời vào ban liên lạc, việc làm

Anh Giuse Đoàn Văn Tĩnh (45 tuổi, gốc Phúc Nhạc) sinh sống tại Hà Nội đã hơn 20 năm, anh Tĩnh có gia đình hạnh phúc và kinh tế khá ổn định cũng như công việc phát triển. Có lẽ được như vậy là ơn Chúa soi sáng, trong một buổi sáng bất chợt anh Tĩnh đọc được thông báo về ngày  hội trên website của GP Phát Diệm. Bất ngờ hơn nữa, thông tin liên lạc trong đó còn có người quen trong ban liên lạc, thế là ký ức trong tâm trạng của người con xa quê cứ gợi lại.

“Ngồi nghĩ lại tôi thấy mình còn thiếu thốn nhiều quá, chẳng nghĩ về kinh tế nhưng tôi đang nghĩ trong cuộc đời này thiếu Thiên Chúa, hình như niềm tin đang mai mòn.

Bằng này tuổi, nhưng có lẽ hôm Chủ Nhật vừa qua mới là lần đầu tiên tôi được tham dự buổi họp mặt đồng hương Công giáo Phát Diệm có đông đủ cô, bác, anh chị em, các em sinh viên và các giới của giáo phận.

Tôi đặc biệt hạnh phúc từ lúc Đức cha xuất hiện, rồi sau đó là lời chia sẻ, Đức Cha đã nói về đời sống, công việc… quan trọng nhất đó là sự nhắc nhở cho chúng ta giữ đức tin, đồng nghĩa với cái ‘Đức’ luôn phải đồng hành”, anh Giu se Tĩnh tâm sự.

Được biết sau buổi kết nối khá thành công, nhân dịp này anh Tĩnh đã được ban tổ chức mời gọi vào ban liên lạc – việc làm và anh đã vui lòng nhận lời.

Theo thông tin từ linh mục Giuse Lê Văn Hưởng – trưởng ban Di Dân, ban tổ chức đã họp tổng kết và quyết định sẽ tổ chức tuần tĩnh tâm Mùa Chay cho Ban Liên Lạc và tất cả những ai muốn tham gia tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc vào Chúa Nhật IV Mùa Chay (từ ngày 10-11 tháng 3 năm 2018), đồng thời Đức cha Giuse Nguyễn Năng đồng ý ấn định “Ngày Hội Đồng Hương những người con Phát Diệm” sẽ được tổ chức vào Chúa Nhật III Mùa Vọng hàng năm, để Hội Đồng Hương Phát Diệm được duy trì và phát triển sức sống đức tin nơi Thủ Đô Hà Nội và các vùng lân cận.

Thế Long


Nguồn tin: phatdiem.org
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc