Thánh lễ đóng cửa Năm Thánh, kết thúc tuần tĩnh tâm của linh mục đoàn

Đăng lúc: Thứ năm - 17/11/2016 15:51 - Người đăng bài viết: Lê Dũng
Thánh lễ đóng cửa Năm Thánh, kết thúc tuần tĩnh tâm của linh mục đoàn

Thánh lễ đóng cửa Năm Thánh, kết thúc tuần tĩnh tâm của linh mục đoàn

Lúc 5g30 sáng thứ Bảy, ngày 12/11/2016, tại Nhà Thờ Chính Tòa, Đức Cha giáo phận chủ sự Thánh lễ đóng cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót, kết thúc tuần tĩnh tâm năm 2016 của linh mục đoàn Đồng tế với Đức Cha, có Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục phục tá giáo phận Hưng Hóa, cha Tổng đại diện và linh mục đoàn giáo phận.

Lúc 5g30 sáng thứ Bảy, ngày 12/11/2016, tại Nhà Thờ Chính Tòa, Đức Cha giáo phận chủ sự Thánh lễ đóng cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót, kết thúc tuần tĩnh tâm năm 2016 của linh mục đoàn Đồng tế với Đức Cha, có Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục phục tá giáo phận Hưng Hóa, cha Tổng đại diện và linh mục đoàn giáo phận.

Hiệp thông trong Thánh lễ, có nhiều tu sĩ, chủng sinh và rất đông giáo dân đến từ các giáo xứ lân cận.

Ngỏ lời với cộng đoàn đầu Thánh lễ, Đức Cha giới thiệu với cộng đoàn Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long – vị giảng thuyết cho quý cha trong tuần tĩnh tâm. Đức Cha nêu lý do và ý nghĩa đặc biệt của Thánh lễ này: Tạ ơn Chúa vì những ơn đã ban cho quý cha trong tuần tĩnh tâm để năm mục vụ mới thu được nhiều kết quả tốt; Tạ ơn Chúa vì những ơn đã ban cho từng người, từng gia đình, cũng như cho toàn giáo phận trong Năm Thánh vừa qua. Đức Cha lưu ý cộng đoàn: tuy thánh lễ này kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót, nhưng tinh thần của Năm Thánh sẽ trải dài suốt cuộc đời của mỗi người, tiếp tục sống và thực thi lòng thương xót đối với anh chị em.

Thánh lễ về Đức Mẹ, vì Mẹ là Mẹ của Lòng Thương Xót. Các bài đọc và bản văn phụng vụ đều nói về Đức Mẹ.

Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long giảng lễ

Trong bài giảng, Đức Cha Anphong nêu bật lòng yêu thương hiền mẫu Mẹ dành cho Chúa Giêsu, cho Hội Thánh và cho mọi người. Đức Cha đặc biệt nhấn mạnh rằng tình yêu, lòng thương xót của Mẹ đối với Giáo hội và nhân loại thật lớn lao. Trải dài suốt dòng thời gian, khắp nơi trên thế giới, đâu đâu cũng thấy dấu ấn sự hiện diện đầy yêu thương của Mẹ: Fatima (Bồ Đào Nha), Lộ Đức (Pháp), … Cách riêng, ở Việt Nam, có thể kể đến La Vang, Trà Kiệu, Tà Pao, Núi Cúi, Măng Đen … và cả Đồng Đinh thuộc giáo phận Phát Diệm. Mẹ thương từng người con ngoan, xót từng đứa con hư, như lòng xót thương của Chúa Giêsu con Mẹ.

Đức Cha Anphong cũng khẳng định rằng, cho dù hôm nay cánh cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót có khép lại đi nữa thì ân sủng và lòng thương xót của Thiên Chúa vẫn tuôn trào như suối trên Giáo Hội. Và Mẹ Maria dịu hiền vẫn không vơi đi tình mẫu tử đối với nhân loại.

Đức Cha mời gọi mọi người hãy tiếp tục chạy đến với Đức Mẹ để hưởng tình thương từ mẫu của Mẹ, đặc biệt, nhờ Mẹ đến với Chúa.

Thánh lễ kết thúc, mọi người ra về trong niềm hân hoan, phấn khởi.

Sau giờ điểm tâm sáng, trước khi quý cha trở về nhiệm sở, cha Tổng đại diện thay mặt linh mục đoàn cảm ơn Đức Cha giáo phận đã quan tâm lo liệu để quý cha có được kỳ tĩnh tâm này. Cha cảm ơn Đức Cha Anphong đã không quản ngại, về giúp tĩnh tâm cho linh mục đoàn, khơi dậy tinh thần truyền giáo và lòng thương xót nơi quý cha, để quý cha thực thi trong sứ vụ của mình.

Đáp lại, Đức Cha Anphong cảm ơn Đức Cha giáo phận đã tạo điều kiện để ngài được đồng hành với quý cha trong tuần tĩnh tâm, và hy vọng sẽ có dịp trở lại Phát Diệm.

Cuối cùng, Đức Cha giáo phận nhận xét: “bầu khí tĩnh tâm năm nay đặc biệt hơn các năm trước, có lẽ vì Đức Cha Anphong đã truyền được lửa cho quý cha.”

Linh mục đoàn giáo phận Phát Diệm, năm 2016

BTT
Hình ảnh: Ký Xuyên


Nguồn tin: phatdiem.org
Từ khóa:

đức cha, giáo phận

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc