Thư mục vụ Mùa Giáng Sinh 2019

Đăng lúc: Chủ nhật - 29/12/2019 14:57 - Người đăng bài viết: Lê Dũng
Thư mục vụ Mùa Giáng Sinh 2019

Thư mục vụ Mùa Giáng Sinh 2019

THƯ MỤC VỤ MÙA GIÁNG SINH 2019

TOÀ GIÁM MỤC PHÁT DIỆM

75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình

Tel : (84) 229.3862 058 ; Fax: (84) 229.3862 724 ; Email: tgmpdiem@gmail.com

Ngày 19-12-2019

THƯ MỤC VỤ MÙA GIÁNG SINH 2019

 

Kính gửi quí cha, quí tu sĩ, chủng sinh,

Và anh chị em tín hữu giáo phận Phát Diệm

 

1. Anh chị em thân mến,

Vâng lời Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 11-12-2019 vừa qua, tôi đã nhận nhiệm vụ mới, nhưng vẫn tiếp tục phục vụ anh chị em trong vai trò Giám quản Tông tòa. Từ miền Nam xa xôi, tôi gửi lời kính thăm và cám ơn anh chị em đã hợp một lòng một ý đón nhận thánh ý Chúa và cầu nguyện cho tôi. Trong thời gian “trống tòa” này, tôi mời gọi tất cả các thành phần Dân Chúa trong giáo phận càng sát cánh hiệp thông với nhau và với cha Đại diện Giám quản hơn, càng thực hành Lời Chúa cách tích cực và thực thi sứ vụ tông đồ cách nhiệt thành hơn. Chúng ta hãy tha thiết cầu xin Chúa sớm ban cho giáo phận có Mục tử dẫn dắt anh chị em.

2. Năm Phụng Vụ mới đã bắt đầu. Đây cũng là thời điểm để chúng ta khởi sự chương trình “Mục vụ Giới trẻ” do Hội đồng Giám mục đề ra cho ba năm 2020-2022. Năm 2020, chúng ta sẽ tập trung vào chủ đề “Đồng hành với người trẻ hướng đến sự trưởng thành toàn diện”.

Trong Thư Chung 2019, Hội đồng Giám mục đã nêu lên những thách thức của thời đại mới đối với các bạn trẻ : “Hiện tượng di dân vừa đem lại những hiệu quả tích cực vừa gây nhiều hệ lụy tiêu cực trong đời sống gia đình và xã hội. Thế giới kỹ thuật số vừa là một phương thế rất hữu hiệu cho việc truyền thông và thiết lập các mối tương quan, nhưng cũng là nguyên nhân gây nên nhiều tác hại cho bản thân người trẻ. Ảnh hưởng của chủ nghĩa cá nhân và trào lưu hưởng thụ đã làm cho nhiều người trẻ lạc hướng và rơi vào lối sống buông thả, sống ảo, sống vội, sống dửng dưng vô cảm và vô trách nhiệm. Một số khác lại lún sâu vào những cám dỗ của thời đại như nghiện ngập, buôn bán ma túy, hôn nhân thử, đồng tính, phá thai. Bạo lực ngày càng gia tăng với mức độ nguy hiểm nghiêm trọng.” (số 3)

Để giúp người trẻ vững vàng trước những thử thách và sống thời gian tuổi trẻ cách sung mãn chứ không lãng phí, xin quí cha cũng như các cha mẹ hãy đồng hành để giúp các thanh thiếu niên lớn lên và trưởng thành toàn diện, nghĩa là không những về thể lý và kiến thức, mà cả về tâm lý, tâm linh, và phân định ơn gọi. Xin quí cha xứ, đặc biệt Ban Thiếu nhi và Ban Giới trẻ, cho học hỏi kỹ lưỡng và thực hiện các hướng dẫn theo Thư Chung 2019 của Hội đồng Giám mục(được in lại trong Lịch Công giáo của giáo phận).

3. Riêng đối với giáo phận Phát Diệm, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn trọng tâm trong “Dự án mục vụ 10 năm”, với chủ đề cho giai đoạn 2020-2021 là “Củng cố đức tin”. Trong hai năm này, mục tiêu của chúng ta là “sống chiều kích mầu nhiệm của Giáo hội”, bằng cách củng cố việc cầu nguyện, suy gẫm Lời Chúa, canh tân phụng vụ, đào sâu giáo lý.

Trong tuần tĩnh tâm linh mục vừa qua tại Đan viện Châu Sơn, các cha trong giáo phận đã thống nhất một số việc cụ thể sau đây :

a) Các giáo xứ, các giới, đoàn thể, tổ chức những buổi học hỏi và cầu nguyện với Lời Chúa.

Mỗi ngày, các gia đình và cá nhân dành ít phút suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa trong thinh lặng. Có thể dùng quyển sách “Cầu nguyện với Phúc Âm hằng ngày”, hoặc đọc hay nghe bài gợi ý trên trang thông tin của giáo phận hay của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Điều tối quan trọng là dừng lại ít phút để lắng nghe Chúa nói với bản thân mình điều gì, và kiểm điểm xem mình đã thực hành Lời Chúa chưa, rồi thưa với Chúa những lời cầu nguyện đơn sơ chân thành.

b) Trong thánh lễ, sau bài giảng,chủ tế gợi lên câu hỏi ngắn gọn để mỗi người thinh lặng suy gẫm, kiểm điểm, nội tâm hóa Lời Chúa.

Sau rước lễ, cả cộng đoàn cũng thinh lặng ít phút để cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể đang ngự trong tâm hồn, dựa theo Lời Chúa vừa nghe.

c) Các giáo xứ nên có nhà nguyện Thánh Thể, để ai cũng có thể đến chầu Thánh Thể riêng tư, suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa, trong thinh lặng. Nếu không có nhà nguyện Thánh Thể, thì giáo dân đến chầu Mình Thánh Chúa vào lúc thích hợp, trong đó dành một khoảng thời gian để nghiền ngẫm Lời Chúa và cầu nguyện riêng trong thinh lặng.

d) Về Phụng vụ : các linh mục làm gương sáng cho giáo dân bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng, cử hành sốt sắng, theo đúng tinh thần Phụng vụ ; còn giáo dân tham dự Phụng vụ cách ý thức, tích cực, với đức tin sống động, không hời hợt như thể chỉ cần có mặt cho xong.

e) Về Giáo lý :Giáo lý Mùa Chay năm nay sẽ học về bí tích Thánh Thể.

4. Chúng ta đã tiến hành xây dựng Nhà Chung được một năm. Cho tới nay công việc tiến triển bình an tốt đẹp.Tạ ơn Chúa và cám ơn anh chị em đã nhiệt tình cộng tác.Tuy nhiên chúng ta đang nợ nhiều và còn nhiều việc phải làm. Vì thế, ngoài việc tiết kiệm hằng ngày, xin các gia đình có điều kiện kinh tế khá hơn hãy mở lòng dâng cúng nhiều hơn. Hy vọng với tấm lòng quảng đại của anh chị em, chúng ta sớm hoàn tất công trình Nhà Chung này để đón vị Giám mục mới với trang sử mới tốt đẹp hơn.

Anh chị em thân mến,

Lễ Giáng sinh và Năm Mới 2020 đã đến gần. Với tâm tình quí mến, tôi kính chúc anh chị em tràn đầy ân sủng và bình an của Chúa Giêsu Cứu Thế. Xin Chúa Hài Đồng ban cho mỗi người được muôn ơn lành hồn xác và cho gia đình được hạnh phúc trong tình yêu của Chúa. Xin anh chị em thêm lời cầu nguyện cho tôi.

Thân ái chào anh chị em.

+ Giuse Nguyễn Năng

Giám quản Tông tòa giáo phận Phát DiệmNguồn tin: phatdiem.org
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc