Bài Chia Sẻ Của Đức Tổng Giuse Trong Thánh Lễ Truyền Thống Mừng Thánh Quan Thầy Teresa Avila Nhóm SVCGPD lần thứ XIV

Đăng lúc: Thứ năm - 22/10/2020 02:05 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
Với chủ đề: “Này con, ta truyền cho con, hãy chỗi dạy”, trong Thánh lễ mừng thánh quan thầy Têrêsa Avila lần thứ XIV của nhóm Sinh viên Công giáo Phát Diệm, Đức Tổng - Giuse Nguyễn Năng - Tổng giám mục Sài Gòn, giám quản giáo phận Phát Diệm đã chia sẻ về “Sứ mạng làm chứng và loan báo Chúa Giêsu cho mọi người”.
       Hàng năm, cứ độ tháng 10, mỗi trái tim trong gia đình Sinh viên Công giáo Phát Diệm lại háo hức đón chờ dịp lễ trọng đại nhất trong năm - Lễ truyền thống và mừng Thánh quan thầy Têrêsa Avila. Năm nay, nhóm hân hoan mừng lễ lần thứ XIV tại giáo xứ Sào Lâm, giáo phận Phát Diệm vào ngày 17 - 18/10/2020 vừa qua.
       Có thể nói, sinh viên luôn nhận được sự quan tâm và yêu thương rất nhiều từ mọi người. Mặc dù thời tiết không thuận lợi và bận nhiều công việc nhưng mọi người vẫn sắp xếp và dành thời gian về tham dự và chia sẻ niềm vui ngày lễ với chúng con. Đặc biệt, sự xuất hiện của Đức Tổng Giuse và các Cha trong giáo phận đã khiến cho niềm vui của chúng con được trọn vẹn hơn rất nhiều.
       Trong Thánh Lễ chiều tối ngày 17/10, Đức Tổng đã giúp chúng con hiểu hơn rất nhiều về “Sứ mạng làm chứng và loan báo Chúa Giêsu cho mọi người”. Mỗi người chúng ta sinh ra trong cuộc đời đều có một sứ mạng, và sứ mạng của người Kitô hữu là đem Chúa vào thế giới vì chỉ có Thiên Chúa là Đấng duy nhất và đáng được tôn thờ. Dù là làm gì đi chăng nữa thì vẫn phải vì danh Thiên Chúa mà thực hiện.
       Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể làm chứng và truyền giáo như thế nào? Đức Tổng Giuse đã đưa ra hai gợi ý: dùng chính đời sống của mình và công cụ truyền thông xã hội để gieo rắc tình yêu thương, sự bác ái và cổ võ lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh thể.
       Mượn lời bài Tin Mừng tuần này (Mt 22,15-22), đoạn người Pharisêu hỏi Đức Giêsu rằng: “xin Thầy cho biết ý kiến: có được phép nộp thuế cho Caesar hay không?", Chúa đã cầm một quan tiền và trả lời: "Của Caesar, trả về Caesar; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa." Đức Tổng cắt nghĩa: đồng tiền của Caesar in hình Caesar và đại diện cho chính nó. Chúng ta khi sinh vào đời cũng vậy, khi nhìn vào mỗi người đều có thể thấy được hình ảnh của cha mẹ - những người sinh ra chúng ta về mặt tự nhiên. Khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, chúng ta được trở nên con cái của Thiên Chúa, được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu. Vì vậy, hơn tất cả, chúng ta chính là những hình ảnh chân thực và sống động nhất của Người - đó là một đặc ân. Ngang qua mỗi người Kitô hữu, người ta có thể nhận biết và yêu mến Ngài.
       Danh hoạ Lenonardo Da Vinci khi vẽ bức hoạ “Bữa ăn cuối cùng” (Bữa Tiệc ly) đã rất khó khăn để tìm được nguồn cảm hứng khắc hoạ chân dung Chúa Giêsu và Giuđa Ítcariốt. Để phác hoạ hai nhân vật có tính cách đối lập, ông đã phải đi tìm khắp nơi và mất tới 4 năm mới hoàn thành được kiệt tác này. Hành trình tìm kiếm khuôn mẫu để vẽ đã được người ta dệt nên thành một câu chuyện hư cấu nhưng lại gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ. Mỗi chúng ta có khuôn mặt thánh thiện như Chúa Giêsu hay Giuđa bán Chúa? Điều đó do mỗi người lựa chọn. Sống nên thánh chính là một cách để làm chứng cho Chúa. Để khi người khác nhìn vào (dù là người có đạo hay lương dân), họ cũng phải thốt lên: người này đạo đức và mình muốn tìm hiểu về sự đạo đức này!
       Một gương sáng về truyền giáo là câu chuyện về Chân phước Carlo Acutis-vị thánh trẻ của thời đại mới. Mặc dù tuổi còn rất nhỏ (15 tuổi) nhưng Chân phước luôn hết lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, Mẹ Maria và siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Ngài luôn trăn trở làm thế nào để mang Chúa cho mọi người. Nhờ ơn trên và bằng khả năng lập trình, Ngài đã viết ra một chương trình để giới thiệu cho những người muốn đến thăm những nơi có phép lạ Thánh Thể hoặc phép lạ Công giáo. Đây là một hành động tuy nhỏ nhưng đã làm “rực sáng” toàn thể thế giới và cổ võ lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể.
       Vậy sinh viên, trong thời đại công nghệ 4.0 này có thể làm gì để góp sức vào công cuộc truyền giáo như Chân phước Carlo? Trong Thông điệp cho Ngày Truyền thông Thế giới lần thứ 47 năm 2013, Giáo hoàng Bênêđictô XVI có nói: Mạng xã hội, được dùng như phương tiện để Phúc Âm hoá, có thể trở nên một yếu tố giúp phát triển con người”. Chương 2 bộ giáo lý Docat dành cho người trẻ cũng đề cập đến vấn đề truyền thông xã hội trong thời đại mới như sau: “dùng phương tiện truyền thông một cách khôn ngoan là một thách thức cho tất cả mọi người”. Internet thì có cả đúng và sai, nhưng chúng ta có thể dùng nó làm một công cụ hữu hiệu để học hỏi, làm giàu nhân cách, trau dồi đức tin và sử dụng nó làm công cụ truyền thông, truyền giáo.
       Thật vậy, “Mạng Internet là một nơi để tìm kiếm, sao chép, và đọc lướt. Tệ hơn hết, đó là nơi ‘ném đá’, lạm dụng tình dục, gài bẫy thông tin, và lập bè phái. Thường hơn, đấy là thế giới vô nghĩa của những kẻ thoát ly thực tế”. Chúng ta sử dụng facebook, zalo hay bất kì mạng xã hội nào hàng ngày, thậm chí là rất nhiều thời gian trong ngày và dần trở nên “nô lệ” phụ thuộc vào mạng xã hội. Nhiều người nhận thấy rõ những sự nghi ngờ, hận thù hay những điều xấu trên mạng nhưng lại thờ ơ và không tìm cách ngăn chặn chúng. Hiểu được tầm quan trọng của mạng xã hội đối với sứ mạng truyền giáo, Đức Tổng kêu gọi mọi người nói chung và Sinh viên Công giáo Phát Diệm nói riêng quyết tâm không gieo rắc hận thù, chia rẽ mà giao truyền sự thật.
         Kết thúc bài chia sẻ, Ngài cũng không quên gửi những lời nhắn nhủ đến chúng con - những sinh viên - những nhân tố truyền giáo của Giáo hội: Muốn truyền giáo trước tiên cần phải học và trau dồi kiến thức giáo lý đức tin để có thể ngăn chặn điều xấu và trả lời được những câu hỏi về Thiên Chúa của chúng ta được.
        Cảm tạ Chúa và cảm ơn Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng đã đến và ở lại với chúng con trong ngày lễ đặc biệt này. Sự hiện diện của Ngài vừa là niềm vui vừa là động lực để chúng con sống thánh giữa đời.
                     "Con ra đi khắp nẻo núi đồi, loan tin vui người người khắp chốn.
                      Bước chân về trong lòng mừng vui, reo hò giữa tiếng cười hân hoan ca.”
 Xem thêm hình ảnh tại đây:
- Buổi sáng-buổi chiều thứ 7: https://photos.google.com/.../AF1QipMxdXeJpAHtk3...
- Văn nghệ-lửa trại: https://photos.google.com/.../AF1QipMTyJOBFBd9YB3ufwBODR9...
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Ngọc Anh-BTT SVCG Phát Diệm
Nguồn tin: svphatdiem.com
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc