SVCG Phát Diệm - Thiện nguyện "Men Phục Sinh" năm 2018

Đăng lúc: Thứ tư - 25/04/2018 13:03 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
SVCG Phát Diệm - Thiện nguyện "Men Phục Sinh" năm 2018

SVCG Phát Diệm - Thiện nguyện "Men Phục Sinh" năm 2018

“Hãy nhìn ra thế giới xung quanh để thấy rằng bạn vẫn còn rất hạnh phúc so với những đau khổ mà người khác đang phải gánh chịu”.
     "Vì cuộc đời có bao lâu mà hững hờ
      Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình"
     Ngày 22 tháng 4 năm 2018 vừa qua, nhóm Sinh viên Công giáo Phát Diệm chúng con đã có chuyến hành trình đến với giáo xứ Bắc Kạn, giáo phận Bắc Ninh với tinh thần “Ra đi và phục vụ” để chia sẻ, giúp đỡ, mang nguồn vui, hạnh phúc cho bà con giáo dân vùng cao.
     5g30 sáng, khi Hà Nội còn đang chìm sâu trong giấc ngủ thì đoàn xe bắt đầu lăn bánh. Gần 150 con người mang theo sức trẻ, nhiệt huyết cùng những tấm áo, chiếc chăn về với bản nghèo. Hành trình di chuyển gần 200km từ thủ đô đưa chúng con đi qua những núi đồi trùng điệp, băng qua những con đèo, vượt qua những mái nhà tiêu điều xơ xác, ... để đến với một Nà Phặc nghèo khó đến chạnh lòng.
Đoàn xe SVCG Phát Diệm trên đường đến nhà thờ Nà Phặc
Đoàn thiện nguyện trên đường đến Bắc Cạn
 
     Sau hơn 4 giờ di chuyển, cả nhóm cũng đã thấm mệt. Nhưng khi vừa đặt chân xuống, không khí trong lành cùng với sự thân thiện của người dân nơi đây khiến những mệt mỏi ấy như tan biến. Mọi người di chuyển vào phòng cất đồ và chuyển những phần quà vào khuôn viên nhà thờ.
Những phần quà được các bạn sinh viên chuyển vào trong nhà thờ
Các bạn sinh viên chuyển những phần quà vào khuôn viên nhà thờ 
 
      10g15, ngay sau những lời chào đón rất dễ thương của cha chính xứ, thánh lễ diễn ra với sự hiện diện của bà con Nà Phặc, các bạn SVCG Phát Diệm và quý cha đồng tế: cha Gioan Maria Vianey Nguyễn Trần Hoàng Minh Tâm và cha phó - Giuse Nguyễn Văn Thật.
      Trong thánh lễ không chỉ có ngôn ngữ H’mong của người bản địa mà còn có cả tiếng Kinh phổ thông. Hai thứ ngôn ngữ song song, hòa quyện hài hòa và thân thuộc. Rất dễ để có thể nhận ra sự thích thú của các bạn sinh viên khi cầm cuốn sách phiên âm hai thứ tiếng ấy.
Sinh viên trong thánh lễ với người dân bản địa
 
      Trong bài chia sẻ lời chúa tuần này, cha Gioan gợi lại cho mỗi người đi sâu vào cảm nghiệm tình yêu mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Qua đó, ta cũng nhận ra một nghịch lí: trong khi đoàn chiên - con người chúng ta rất dễ vì sự yếu đuối, bất toàn của bản thân mà chiều theo những cám dỗ thì Thiên Chúa - vị Mục Tử nhân lành lại sẵn sàng bỏ 99 con chiên còn lại để đi tìm 1 con chiên lạc vì tình yêu và bằng tình yêu. Đừng vì bất cứ một lí do nào mà “nghỉ chơi” với Chúa vì “chính Chúa là gia nghiệp, là cùng đích của con mãi mãi”. Chúa nhật IV Phục Sinh cũng là ngày cầu nguyện cho ơn gọi, đặc biệt hơn là những lời cầu nguyện cho các vị linh mục trên cánh đồng truyền giáo nơi mảnh đất Nà Phặc khó khăn này. Xin Chúa tuôn đổ hồng ân và đồng hành để các ngài ra đi đến với đồng bào chúng ta nơi những miền xa xôi.
Cha Tâm trong giờ chia sẻ lời Chúa
 
      Ngay sau đó, mọi người cùng nhau dùng bữa cơm trưa và thưởng thức những tiết mục văn nghệ. Không khí ngập tràn những tiếng nói cười vui vẻ. Không chỉ là giao lưu mà cao hơn nữa ấy là cái tình người. Những điệu nhảy nối liền những cánh tay, kéo sát khoảng cách giữa sinh viên với bà con ở đây. Là sự nhiệt tình, sôi động của chất sinh viên, là sự duyên dáng của các cô gái bản. Tất cả đáng yêu một cách lạ kì!
Giờ cơm trưa của đoàn với bà con giáo dân
 
      Tiếp đó, những phần quà do chính các bạn sinh viên chuẩn bị và mang từ Hà Nội lên được trao tận tay cho bà con. Sự phấn khởi khi chọn lựa những tấm áo, sự hồ hởi khi nhận những thùng mì tôm, những chiếc chăn, … khiến chúng con cũng phấn khởi theo. Vật chất có lẽ không đáng để nói đến nhưng tình cảm ấy thì không gì đánh đổi lại được!
Các món quà được trao tận tay cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
 
Bà con lựa chọn những vật dụng cần thiết cho mình
 
      14g chiều cùng ngày, sinh viên chia làm hai nhóm đi thăm hỏi những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những ngôi nhà cheo leo vách núi, những mái tranh rách nát đến mức nắng tới đầu mà mưa cũng tới mặt làm dội lên một cảm giác xót xa. Chặng đường leo núi vất vả cũng mới giúp chúng con phần nào hiểu được cái khổ của họ. Người miền núi chất phác đến lạ, khách đến nhà được tiếp đón rất nhiệt tình, vài câu chuyện tâm sự chân thành, chút hoa trái vườn nhà, dăm ba chén trà mà tình người đong đầy. Trong cái sự lam lũ vất vả, một nụ cười lạc quan khiến con tim như tan chảy!
Sinh viên đi thăm hỏi và động viên các gia đình khó khăn
 
      Kết thúc hành trình, đoàn thiện nguyện quay trở lại nhà thờ để gửi lời chào và cảm ơn quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, Ban chấp hành giáo xứ đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để chúng con có được ngày đến với bà con dân tộc được trọn vẹn, chu đáo và thấm đầy tình yêu thương. Và đặc biệt là cảm ơn nhau vì sự hiện diện và tình cảm yêu thương đã trao ban.
Cha Gioan và thầy xứ trong phút cảm ơn

     Nguyện xin tình yêu của Chúa ở lại nơi mỗi người luôn mãi.  Xin cho chúng con biết sống theo lời mời gọi: ra đi và dùng lòng nhiệt huyết mà Chúa ban để mở rộng cánh đồng truyền giáo, để lần sau khi quay trở lại Nà Phặc, sẽ lại có thêm một quả đồi nữa - quả đồi gieo trồng những hạt giống Đức tin mới!
     Hành trình dài kết thúc để lại trong mỗi tham dự viên những xúc cảm rất khác nhau. Cầu chúc cho những gì anh chị em đã trải nghiệm được sẽ nảy sinh những hoa trái hữu ích cho chính cuộc sống này. Để sinh viên - người trẻ trở thành những cánh tay nối dài của giáo phận nói riêng và của Giáo Hội nói chung!
Xem thêm hình ảnh tại đây: https://flic.kr/s/aHsmawgjH9

 
Tác giả bài viết: Ngọc Anh - BTT SVCG Phát Diệm
Nguồn tin: svphatdiem.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc