Chương trình viếng thăm nghĩa trang thai nhi Bến Cốc.

Đăng lúc: Thứ hai - 19/11/2018 17:53 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
Chương trình viếng thăm nghĩa trang thai nhi Bến Cốc.

Chương trình viếng thăm nghĩa trang thai nhi Bến Cốc.

Hơn 300 sinh viên Công giáo đến từ các nhóm Phát Diệm, Thạch Bích, Thái Bình, và công đoàn bác ái Martino đã đến viếng thăm nghĩa trang Bến Cốc và làm các việc bác ái như lau chùi bề mặt các phần mộ, quét dọn khuôn viên nghĩa trang, di chuyển vật liệu để xây các hạng mục xung quanh nghĩa trang, đặc biệt là xây phần mộ mới.
Đất Mẹ đón 800 thiên thần trở về với cát bụi…
     Sống với tinh thần cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời trong tháng các Linh hồn, ngày 18 tháng 11 được sự đồng ý của Bề trên và của Cha đặc trách Gioan Baotixita nhóm SVCG GP Phát Diệm đã tổ chức ngày “Viếng thăm nghĩa trang thai nhi Bến Cốc”. Hơn 300 sinh viên Công giáo đến từ các nhóm Phát Diệm, Thạch Bích, Thái Bình, và công đoàn bác ái Martino đã đến viếng thăm nghĩa trang Bến Cốc và làm các việc bác ái như lau chùi bề mặt các phần mộ, quét dọn khuôn viên nghĩa trang, di chuyển vật liệu để xây các hạng mục xung quanh nghĩa trang, đặc biệt là xây phần mộ mới. Sau đó các bạn SV nối hàng tận tay tiễn đưa thi thể hơn 800 em thai nhi bị sát hại về nơi yên nghỉ, nơi vòng tay dịu hiền của Thiên Chúa.

      Các bạn sinh viên Công giáo đến từ các nhóm Phát Diệm, Thạch Bích, Thái Bình, và công đoàn bác ái Martino

 
     Chuyến xe thiện nguyện lăn bánh lúc 5h30 sáng, và di chuyển gần 2 tiếng đồng hồ để đưa các bạn SVCG đến với giáo xứ Bến Cốc, đến với các em thai nhi tội nghiệp chưa kịp cất tiếng khóc chào đời đã vĩnh viễn bị tước đi quyền được sống.
Giáo xứ Đồi Cốc đẹp và yên bình đến lạ. Sau khi chào và xin phép Cha xứ, các bạn SV được dẫn ra khu nghĩa trang thai nhi. Không ai kìm nén được cảm xúc thi thấy khuôn viên nghĩa trang phải mở rộng ra, vì số lượng các em vẫn ngày một tăng lên, một hiện trạng đau lòng!
     Các bạn SV chia nhau công việc để làm, các bạn nữ lau chùi, quét dọn khuôn viên nghĩa trang, các bạn nam di chuyển các tiểu, quách đến trước bàn thờ nghĩa trang và lau sạch, để chuẩn bị nghi thức khâm liệm.

                                           Các bạn cùng nhau lau dọn tiểu, quách...

 

                                                             ...và lau dọn các phần mộ                                Mọi công tác chuẩn bị cho nghi thức khâm liệm được hoàn tất.


     Thời tiết se lạnh, không chỉ do nhiệt độ, mà chính bởi các bạn chứng kiến 800 em thai nhi phủ khăn trắng, lạnh lẽo, không cha mẹ hay thân nhân bên cạnh. Một màu tang thương!


     Khâm liệm xong, Cha đặc trách Gioan cùng tất cả các bạn SV quây quần bên các em, dâng lời cầu nguyện, xin Thiên Chúa đón nhận các em vào Nước Trời, cho các em quây quần bên các Thánh. Đồng thời cũng cầu nguyện cho những ai là cha mẹ các em, được Chúa tha thứ, an ủi, nâng đỡ qua nỗi đau thể xác và tinh thần. Xin cho các bậc cha mẹ trên thế giới sống có trách nhiệm hơn, biết yêu thương hơn để không còn tội ác như này xảy ra nữa. Đâu đó đã có những giọt nước mắt rơi trong nỗi buồn xót xa khi chứng kiến quá nhiều em thai nhi bị bỏ rơi, trong khi có những bậc cha mẹ hiếm muộn mong con cái đến chừng nào.

                    Cha Gioan làm lễ khâm liệm, dâng lời cầu nguyện cho các linh hồn thai nhi.


     Một hàng dài các bạn SVCG, và nhóm bác ái Martino, xếp hàng từ nơi khâm liệm đến ngôi nhà chung mới xây cho các em, rồi truyền tay tiễn các em những bước đi cuối cùng trên trần thế, an nghỉ trong niềm tin và niềm hi vọng sống lại trong tình yêu Chúa.
 


          Các bạn SV truyền tay tiễn các em những bước đi cuối cùng trên trần thế

     Sau khi tất cả cá em được đặt về lòng đất, các bạn cùng chung tay hoàn thiện ngôi mộ, cầu mong các em sẽ luôn được tươi vui bên Chúa, hưởng hạnh phúc trên Thiên quốc.

                                                             Mỗi người mỗi việc...

                          Cùng chung tay xây ngôi nhà chung cho các em thai nhi tội nghiệp.


     Thu dọn đồ đạc tại nghĩa trang thai nhi xong xuôi cũng đã 10 giờ trưa, gần đến giờ Thánh lễ bắt đầu, các bạn SCVG chào tạm biệt các em thai nhi và trở về Nhà thờ giáo xứ, cùng nhau học hát, chuẩn bị tâm hồn tham dự Thánh Lễ do Cha đăc trách Gioan là chủ tế.

                                     Giờ tập hát để chuẩn bị Thánh lễ.


     Thánh Lễ trang nghiêm, sốt sắng để lại những tiếng vang trong tâm trí các bạn SV. Trong bài giảng, Cha chia sẻ nỗi niềm lo lắng cho thế hệ trẻ, mong rằng các bạn sống có trách nhiệm hơn, biết ý thức việc bảo vệ sự sống, giữ gìn sự sống mới là Hồng ân Thiên Chúa ban cho.

                                        Cha Gioan Baotixita Dương Hoài Đức trong Thánh lễ.


     Mừng kỷ niệm 30 năm các Thánh tử đạo Việt Nam, Cha giảng dạy khi xưa các Thánh tử đạo đã đổi cả mạng sống để gìn giữ Đức Tin thì nay mong các bậc cha mẹ cũng dùng tinh yêu để sinh thành, dưỡng dục con cái đã được ban, chứ không phạm vào tội sát hại các em nữa. Đồng thời, Cha chia sẻ cách truyền giáo trong thời đại 4.0 hiện nay, mạng xã hội rộng lớn, kết nối được nhiều người không nên bị nhìn nhận tiêu cực, mà nên biết sử dụng mặt tích cực, để loan truyền Tin mừng và những điều Chân-Thiện-Mỹ đến toàn cầu.
     Trong Thánh lễ, Cha đặc trách cũng thay lời các bạn SVCG Phát Diệm gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Cha xứ giáo xứ Đồi Cốc, đến ban hành giáo, các vị phụ trách nghĩa trang, ân thân nhân đã góp phần cho các bạn sinh viên có một ngày làm việc bác ái ý nghĩa trong Tháng cầu nguyện cho các linh hồn năm 2018 này.
     Chuyến đi đã khép lại nhưng sự vọng ngân thì còn mãi, những thao thức muốn thực hiện lời giáo huấn của Cha đặc trách, những trăn trở về xã hội, cùng một sự xót xa vô bờ cho số phận các em thai nhi nhỏ bé, tội nghiệp.


Link ảnh: https://flic.kr/s/aHsmvm81CG
Tác giả bài viết: BTT SVCG Phát Diệm
Từ khóa:

nghĩa trang

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc